Zambezia- Thành phố vàng của loài chim

Zambezia là một bộ phim hoạt hình độc lập của Nam Phi kể về cuộc hành trình của chú chim ó trẻ Kai, từ vùng sa mạc heo hút và khô cằn để đến được Zambezia- xứ sở các loài chim, bất kể sự cấm cản của cha mình. Đến với vùng trời mới, cậu chiêm nghiệm nhiều hơn về bản thân, về quá khứ của chính mình, cũng như trách nhiệm phải bảo vệ Zambezia khỏi lũ kền kền và con kỳ đà chúa Budzo.

Do mang tính là phim độc lập, lại xuất phát từ một đất nước còn hạn chế như Nam Phi, bản thân Zambezia được giới thiệu ở thị trường phim ảnh của cộng đồng Âu Mỹ đã là điều đáng nể. Và cũng với những điều kiện khiêm tốn về tài lực cũng như kinh nghiệm, đạo diễn Wayne Thornley đã khéo léo vận dụng những ý tưởng từ các bộ phim hoạt hình nói về đời sống loài chim như Rio hay  Legend of the Guardians: The Owls of Ga’Hoole, áp dụng cho chính đứa con còn non nớt của mình.


Vui đấy, nhưng không mới!
Về phần đồ họa và tạo hình của phim, nếu bạn là một người xem phim khó tính, thì nó khó mà chấp nhận được. Đây là năm 2013, và chúng ta còn phải thấy những cử động vi tính thô cứng, những chi tiết cơ thể như lông vũ, cách đập cánh được làm một cách khá sơ sài, điều dễ khiến Zambezia lép vế so với các bộ phim hoạt hình ra đời cùng năm, thậm chí là năm trước và năm trước nữa. Nhưng nếu nhìn lại xuất phát điểm của nó, có lẽ chúng ta nên rộng lượng một chút. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy ekip làm phim đã cố gắng bù đắp sự hạn chế của mình bằng những ngoại cảnh đẹp, rất sát và rất thật với quê hương Nam Phi của mình: Những đàn chim di trú bay ngang đường chân trời, những cái thác vĩ đại ngày đêm xả nước, hay ấn tượng hơn là chính Zambezia, một vương quốc tưởng tượng thật hết mức có thể.

Hình ảnh và cử động còn thô cứng của phim
 
Âm nhạc của phim cũng là một điểm cộng đáng kể, tuy không thể so bì với những bài hát trong phim Rio, mà tôi biết có nhiều bạn đang đọc bài viết này vẫn còn lưu vào playlist hay để làm nhạc chuông. Âm nhạc tuy ít và thiếu đa dạng, nhưng mỗi khi bản nhạc nền của Zambezia được cất lên, chúng ta thấy có cái gì đó rạo rực, nung nấu trong trái tim mình, cứ như là mọi tình cảm của ca sĩ gửi gắm đến quê hương Nam Phi yêu dấu.

Thế nhưng, mặc cho những nỗ lực kể trên, điểm trừ của phim nằm ngay ở chính khâu biên kịch.Một cốt truyện sáo rỗng, nhàm chán, bài học về tình đoàn kết trong phim lại mang tính giáo điều và hời hợt; mối quan hệ giữa Kai và cha mình, giữa các loài chim với nhau còn hời hợt hơn. Đồnh ý đối tượng nhắm tới của hoạt hình là trẻ em, nhưng chẳng phải đã có những bộ phim hoạt hình khiến ta vừa cười đó, rồi lại cay cay mắt đó sao? Khi hết phim, chả ai còn quan tâm điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, số phận các nhân vật thế nào, người ta chỉ mong hết phim để được đi về.

Thay cho phần kết, Zambezia là một bộ phim hoạt hình chỉ thích hợp để các bậc phụ huynh dẫn con mình đi xem vào ngày Chủ nhật.

Minh Phúc
 

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Nắng tiếp tục tỏa sáng ở Hà Nội

Sau buổi họp báo vào tối hôm qua 29.08 tại Sài Gòn mặc dù mưa to nhưng điều đó không làm chùn bước chân những khán giả đầu tiên đến rạp thưởng thức bộ phim và đó cũng là điều đã xảy ra ở Hà Nội

Nắng rực sáng họp báo sau cơn mưa trắng trời

Vào tối hôm nay 29.08, bộ phim Nắng đã tổ chức buổi họp báo ra mắt tại Sài Gòn. Mặc dù thời tiết trở xấu nhưng sự kiện vẫn có sự góp mặt của đông đảo các gương mặt nổi tiếng như Trấn Thành, Thu Trang, Tiến Luật, Kiều Minh Tuấn, Hà My (Sam), bé Kim Thư, đạo diễn Đồng Đăng Giao, Trường Giang, Nhã Phương, ca sĩ Hoàng Châu, Hoàng Bách, Lý Hải – Minh Hà, Midu, bộ ba Tôi Thấy Hoa Vàng Cỏ Xanh, Bé Ku Tin, bé A Pù, Diệu Nhi…Tất cả đều hòa chung một không khí rạo rực để đón Nắng.