X-Men 2014: Yêu lại từ đầu…

Không chỉ với các fan trung thành từ truyện tranh mà ngay cả với khán giả màn ảnh, X-Men: Days of Future Past thực sự là một hồi ức sống động về những ngày tháng đầu tiên, khi ta được biết, được xem và đã trót yêu mến câu chuyện về những người đột biến tài ba này…


Sau loạt phim ba phần thành công vang dội cách đây hơn 10 năm cùng một số phần phim riêng về nhân vật Wolverine, năm 2011, X-Men bất ngờ trở lại với một phần phim làm lại mang tên X-Men: First Class. Ngay lập tức, bằng danh tiếng có sẵn cùng với thể nghiệm mới khi đưa câu chuyện quay về thập niên 60, X-Men: First Class đã trở thành một trong những bộ phim ăn khách nhất mùa hè năm đó và cũng cùng lúc trở thành tiền đề cho loạt phim mới về X-Men được sản xuất. Thực hiện miệt mài trong suốt 3 năm liền, X-Men: Days of Future Past của năm 2014 này đã không phụ lòng khán giả khi chứng tỏ được vị thế siêu phẩm của mình trong năm nay.


Sau khi kết hợp cùng những sự kiện thời kì "chiến tranh lạnh" trong quá khứ, phần tiếp theo của X-Men thời trẻ được tiếp diễn bằng loạt sự kiện mang tính lịch sử của những năm cận đại với tâm điểm chính là cuộc chiến tranh do Mỹ gây ra tại Việt Nam. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, lần này X-Men còn mang khán giả đến với thế giới của tương lai, khi mà những thế lực nguy hiểm khác đe dọa trực tiếp đến hòa bình thế giới nói chung và sự tồn tại của những người đột biến nói riêng. Không thể chống cự thêm nữa, các Dị Nhân xuất chúng chỉ còn một hy vọng duy nhất là trở về quá khứ và thay đổi mọi chuyện. Người duy nhất có khả năng chịu đựng chuyến hành trình ngược thời gian đó chính là Wolverine, nhưng đến anh cũng không thể tưởng tượng được rằng mình đang dấn thân vào một chuyến đi cam go, nguy hiểm đến dường nào khi quá khứ, hiện tại và tương lai cùng đan xen vào nhau giữa những mối quan hệ vô cùng phức tạp…


Yếu tố để tạo nên sức hấp dẫn tuyệt đối của X-Men: Days of Future Past chính là dàn diễn viên tập hợp toàn sao hóa thân thành hàng loạt nhân vật cũ lẫn mới. Không chỉ có thêm sự xuất hiện của những dị nhân tương lai như Blink (Phạm Băng Băng), Quicksilver (Evan Peters), Warpath (Booboo Stewart), Sunspot (Adan Canto),… phim còn "triệu hồi" được cả những nhân vật ấn tượng nhất từ loạt phim trước như Storm (Halle Berry), Wolverine (Hugh Jackman), Kitty (Ellen Page), Iceman (Shawn Ashmore), Beast (Nicholas Hoult) để xuất hiện trong phần mới nhất này.

Sự kết hợp nhịp nhàng giữa cũ và mới, giữa tương lai và quá khứ còn mang đến nhiều cuộc tái ngộ thú vị giữa các nhân vật mà điển hình chính là bộ đôi Charles Xavier (James McAvoy) – Professor X (Patrick Stewart) và Erik Lehnsherr (Michael Fassbender) – Magneto (Ian McKellen). Nhất là mối quan hệ đặc biệt từ bạn thành thù giữa Magneto và Professor X, sang phần này đã được khắc họa rõ nét hơn, chi tiết hơn và cũng bộc lộ được nhiều khía cạnh sâu sắc mà ở X-Men: First Class khán giả chỉ mới cảm nhận được một cách lưng chừng.

Sự quy hồi của các nhân vật và chuyện phim làm cho cảm xúc của người xem cũng hiển nhiên bị kéo theo mạch truyện về những năm tháng xưa cũ của thầy trò Xavier. Phim mang đến nhiều điều mới mẻ đầy hứng thú, nhưng đồng thời cũng khéo léo khơi gợi nhiều hồi ức nơi khán giả về những ngày đầu tiên của tập đoàn Dị Nhân.Là một bộ phim có cả cũ lẫn mới, cả tương lai lẫn hiện tại, cả người thường, dị nhân lẫn robot… nên phần hình ảnh được xem là một thách thức khá lớn với X-Men: Days of Future Past. Thế nhưng, với hơn 15.000 giờ dày công gầy dựng và chăm chút cho phần hậu kỳ, thành quả của đội ngũ làm phim đã hoàn toàn thuyết phục khán giả khi không chỉ tạo ra thế giới tương lai với muôn vàn kỹ xảo đẹp mắt, bộ phim còn tái hiện lịch sử một cách sống động và chân thực, dù đã lồng ghép không ít các yếu tố hư cấu. Với cách cắt dựng hợp lí, đa dạng bối cảnh và nêu bật giá trị từng câu thoại, thời lượng hơn 130 phút của phim hầu như không hề có một khoảnh khắc nào là dư thừa hay vô nghĩa.

Đặc biệt, khán giả chắc chắn sẽ rất bất ngờ khi có không ít lời thoại của phim được các diễn viên thể hiện bằng tiếng Việt. Cùng với đó chính là sự xuất hiện trong một vai phụ khá đáng kể của nam diễn viên người Canada gốc Việt Trần Thái Hòa (từng góp mặt trong Mỹ Nhân Kế của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng). Không chỉ tái hiện và kết hợp với các sự kiện có thật một cách hài hòa, thú vị, X-Men: Days of Future Past chắc chắn sẽ còn nhận được không ít cảm tình của khán giả Việt khi lần đầu tiên, lịch sử nước nhà giữa cục diện thế giới lại trở thành tâm điểm chính được đề cập liên tục một bộ phim bom tấn Hollywood như vậy.


Sở hữu mọi yếu tố để đảm bảo thành công của một siêu phẩm điện ảnh, không nghi ngờ gì về khả năng X-Men: Days of Future Past sẽ "làm nên chuyện lớn" trong mùa hè năm nay. Nhưng trên hết, sự gắn kết chặt chẽ của sợi dây kết nối không gian và thời gian trong phim, cũng như sợi dây tình cảm giữa khán giả với bộ phim mới chính là yếu tố hay nhất mà X-Men mang lại.

Mỗi người đều có riêng cho mình một lý do để yêu thích tác phẩm nào đó. Và với X-Men: Days of Future Past, khán giả đã tự biết được lý do đó của riêng mình khi một lần nữa yêu mến loạt phim này qua chuyến hành trình vượt thời gian ấy. Rằng quá khứ có thay đổi, tương lai có khác đi, thì mỗi tập phim X-Men đều làm cho người ta yêu thích nó như chính lần đầu tiên được biết đến câu chuyện về các Dị Nhân đặc biệt ấy vậy.

HỮU LỘC 

Bình luận

Có thể bạn quan tâm