The gifted hand – Thay đổi cách nhìn của tôi về phim Hàn Quốc

Vốn dĩ khi nhắc đến phim Hàn Quốc, tôi chỉ mường tượng đến những drama hay những bộ phim thần tượng cho giới trẻ. Về phim lẻ thì tôi không có mấy ấn tượng sâu sắc. Tuy nhiên trong tháng 4/2013 này, 2 bộ phim Hàn Quốc về Việt Nam bao gồm: Điều kì diệu trong phòng giam số 7 và Bàn tay ngoại cảm quả thật đã làm tôi thay đổi suy nghĩ đi ít nhiều về nền điện ảnh Hàn Quốc.
 
Chúng ta đã khá quen thuộc với những cụm từ như “năng lực siêu nhiên”, “năng lực ngoại cảm” được ưa chuộng trên màn ảnh Hollywood hoặc trong các truyện tranh của Nhật Bản. Kiểu nhân vật này thường có được sức mạnh sau một biến cố xảy ra với cuộc đời (ví dụ như bị tai nạn, bị quỷ hút máu,…). Tuy nhiên, đến với bộ phim Bàn tay ngoại cảm, năng lực này lại đến một cách tự nhiên, chỉ có thể diễn giải bằng cách nói đó là một sức mạnh tâm linh hoặc điều gì đó tương tự như vậy. Jun (Kim Bum) là một họa sĩ trẻ sở hữu khả năng kì lạ này, tuy nhiên nó đã đem lại khá nhiều phiền toái đến cuộc sống của anh và anh khá là miễn cưỡng khi sử dụng đến nó. Mọi chuyện sẽ chỉ là bí mật cho đến khi viên cảnh sát Yang Chun-dong (Kim Kang-woo) phát hiện được năng lực kì bí ấy. 

 
Bối cảnh của bộ phim được xây dựng trên hoàn cảnh một bé gái bị bắt cóc và sát hại trong thẩm quyền điều tra của viên cảnh sát Yang Chun-dong. Thi thể  được tìm thấy sau 3 tuần kể từ ngày bị bắt cóc trong tình trạng bị đông cứng và bọc trong bao ni-lon. Hiện trường vụ án khiến Chun-dong rùng mình khi nó khá giống với bức tranh của một thanh niên vẽ trên tường dưới dạng graffiti mà anh đã bắt gặp trước đây. Anh đã cố gắng tìm hiểu về chàng thanh niên này và phát hiện cậu ta có khả năng thiên bẩm xem được quá khứ bằng cách chạm vào ai đó hoặc vật gì đó bằng bàn tay phải của mình. Tuy nhiên, tối với Jun, cậu ta luôn xem như đó là một lời nguyền và luôn dằn vặt khi tự nghĩ chính bàn tay này đã giết hại mẹ cậu ta. Phía cảnh sát luôn tin rằng Jun chính là nghi can giết người nhưng với Chun-dong, anh luôn cho rằng Jun chỉ là người nhìn thấy mọi việc. Nói cách khác, phải tìm ra hung thủ thực sự trước khi mọi việc trở nên tồi tệ hơn nữa. Từ đây, nhờ sự giúp sức của Jun, việc phá án của Chun-dong trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết nhưng cũng kèm theo đó những nguy hiểm về  tính mạng mà cả 2 có thể gặp phải…
Về phần diễn viên, có thể nói Kim Kang-woo, Kim Bum đã thực sự làm tròn vai diễn của mình. Xem phim, thấp thoáng đâu đó sự liều lĩnh của viên cảnh sát Chun-dong hay sự e dè, tự trách bản thân của Jun đã được khắc họa rõ nét. Ngoài ra, nội tâm nhân vật bị giày xéo, những ký ức tuổi thơ không vẹn toàn…mà một người ngoài cuộc như tôi, khi xem phim vẫn có thể cảm nhận được. Một nhân vật khác cũng để lại cho tôi ấn tượng khó quên là hình ảnh của cô bé bị bắt cóc Da Hae (chưa rõ người đóng). Tuy chỉ tầm  khoảng 4 – 5 tuổi nhưng cô bé đã thể hiện rất thành công những biểu cảm trong từng phân đoạn quay như: nét hồn nhiên, nhí nhảnh khi gặp Chun-dong; sự e dè, rụt rè, nghi ngại khi gặp kẻ bắt cóc; sự sợ hãi, cuống quít, khóc lóc khi tên bắt cóc làm hại em…. Có thể nói nền điện ảnh Hàn Quốc đã sỡ hữu khá nhiều nhân tài diễn viên khi tuổi đời còn khá trẻ và đây cũng là nền tảng để điện ảnh Hàn Quốc tiến xa hơn nữa trong tương lai gần.
Nhìn chung về tổng thể, bộ phim đảm bảo về tính kích thích người xem  cũng như cái kết thực sự có hậu – điều làm tôi luôn thích thú với phim Hàn Quốc. Tuy nhiên, bộ phim chưa đi sâu về khả năng ngoại cảm mà Jun có được. Có chăng chỉ phác họa nó dùng cho việc phá chuyên án bắt cọc trẻ em mà bộ phim đề cập. Nếu là một người xem khó tính, muốn tìm hiểu, khám phá sâu  hơn về năng lực siêu nhiên thì có lẽ qua bộ phim, bạn chưa hẵn thỏa mãn được. Mặc dù vậy, nếu là một fan hâm mộ của Kim Bum hay đơn giản yêu thích thể loại phim hình sự mang chất viễn tưởng thì trong những ngày nghỉ lễ dài sắp tới, bộ phim sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn khi đến rạp.

"The Gifted Hands – Bàn Tay Ngoại Cảm" khởi chiếu tại Việt Nam đúng vào dịp lễ 30/04/2013.

Thùy Phương

Bình luận

Có thể bạn quan tâm