Tham vọng thay thế Chúa của con người trong “Transcendence”

Nếu bạn là một fan cuồng scifi như mình, với thói quen theo dõi tất tần tật những gì liên quan tới bộ phim yêu thích, chắc hẳn bạn sẽ không quên được bài video này. Đây là video về cuộc thuyết trình của Peter Weyland vào năm 2023, một phần trong chiến dịch viral của phim Prometheus.


Xin được phép dịch một đoạn ngắn:

"100.000 BC (trước công nguyên): công cụ bằng đá, 4000 BC: bánh xe, 900 AD: thuốc súng, thứ làm thay đổi thời cuộc. Thế kỉ 19: eureka! Bóng đèn! Thể kỉ 20: ô tô, truyền hình, vũ khí hạt nhân, tàu vũ trụ, Internet. Thế kỷ 21: công nghệ sinh học, công nghệ nano, phản ứng tổng hợp và phân hạch và lý thuyết M. Tất cả chỉ trong thập kỉ đầu tiên. Bây giờ chúng ta đang ở quá tháng 3 năm của Chúa. Tại thời điểm này của nền văn minh, chúng ta có thể tạo nên các cá thể nhân tạo, mà chỉ vài năm nữa sẽ giống chúng ta tới mức không phân biệt được. Điều này dẫn tới một kết luận rõ ràng: Chúng ta là những vị thần".

Tư tưởng của Peter Weyland gần như tương tự Will Caster trong Transcendence. Trong buổi diễn thuyết của mình về trí tuệ nhân tạo, một người đã hỏi Caster: ‘Chẳng phải con người muốn tạo ra một vị chúa mà mình muốn điều khiển sao’ và nhận được câu trả lời: ‘Chẳng phải đó là điều mà ai cũng mong muốn sao?’ 


 
Hay như Tubal Cain trong Noah, dù là một kẻ tàn bạo và hoang dại nhưng xét trên khía cạnh nào đó, nhận vật này đại diện cho hoài bão lớn lao của loài người suốt bấy lâu nay: đó là vươn lên thống trị thiên nhiên, ham muốn tự do và không bị ràng buộc.


 
Con người được tự nhiên tạo ra vốn yếu ớt và mỏng manh, thứ tạo nên sức mạnh vượt trội của chúng ta chính là trí thông minh và tham vọng lớn lao. Bằng chúng, con người tạo nên những điều kì vĩ mà chưa có loài sinh vật nào khác làm được: xẻ núi, ngăn sông và thậm chí, thay đổi và tạo ra các giống loài khác. Với tốc độ phát triển của khoa học càng lúc càng nhanh, nhiều người đã dự đoán rằng, việc con người tạo ra những tạo vật có trí thông minh sẽ không còn xa nữa. Phải chăng đây cũng là điều tương tự với những gì Chúa đã thực hiện?

Tất nhiên, mọi thứ luôn có giới hạn của nó. Peter Weyland chết tức tưởi. Caster tự kết thúc mạng sống trên siêu máy tính. Tubal-cain sống sót chẳng bao lâu sau đại hồng thủy cũng phải chết tức tưởi. Họ là những nhân vật phản diện, nhưng phần nào đó, họ cũng là những kẻ dám sống chết vì lý tưởng, vì tự do và làm hết mình vì nó. Và nếu mãi không vươn lên và vượt qua những giới hạn, con người liệu có khác gì những sinh vật khác?

Đinh Quang Chúc

Bình luận

Có thể bạn quan tâm