TCBC: VAA và BHD xác nhận Tấm Cám không chiếu tại hệ thống rạp CGV

Dưới đây là TCBC chính của VAA và BHD về việc Tấm Cám không được trình chiếu tại hệ thống CGV

Phim “Tấm Cám: Chuyện chưa kể” với ekip đoàn phim trên dưới 200 người trong đội ngũ làm nghề day nhiệt huyết, tính đến nay đã có hai năm ròng rã thực hiện dự án này kể từ lúc bắt tay vào chuẩn bị và hoàn thiện kịch bản phim, may đo phục trang cổ trang, tìm bối cảnh tự nhiên phù hợp với thể loại phim cho đến lúc bấm máy thực địa, hoàn thành các khâu hậu kỳ cuối cùng về kỹ xảo dành cho thể loại phim Cổ tích- Lãng mạn. Trong hành trình dài ấy, không thể phủ nhận là đoàn phim cũng đã gặp rất nhiều khó khăn cho việc thể nghiệm làm nghề với dự án phim Cổ trang này, vốn dĩ cũng chính là phim đầu tay của nữ diễn viên Ngô Thanh Vân ở vai trò đạo diễn (đồng thời kiêm nhiệm vai trò sản xuất phim).

Để tái hiện hình ảnh trong trí tưởng tượng của nữ đạo diễn Ngô Thanh Vân về nước Việt, người Việt xưa, trong không khí cổ tích của câu chuyện truyền kỳ nổi tiếng từ kho tàng truyện cổ tích dân gian Việt Nam, đoàn phim đã dốc lòng đầu tư rất nhiều trang phục cổ trang cho các nhân vật hiện diện trong câu chuyện phim. Song song đó, kỹ xảo CGI dành cho phim cũng đã được đầu tư công phu trong gần một năm với từng sự chăm chút một, trong mọi khả năng có thể của đội ngũ làm kỹ xảo hoàn toàn là người Việt, từ công nghệ Việt hiện có. Điều này cũng chính là những thách thức cơ bản cho việc làm phim ở Việt Nam xưa giờ, là điểm trở ngại luôn cần được khắc phục và hoàn chỉnh, nhất là với các phim cổ trang cần phục hiện bối cảnh xưa và cần độ thuyết phục với người xem trong nước, về các tình tiết hấp dẫn trong hình ảnh liên quan. Dù vậy, đây vẫn chỉ mới là một trong những bước khởi đầu của việc làm kỹ xảo trong phim Việt, với mọi sự cố

gắng nhằm đáp ứng được phần nào sự kỳ vọng trong tình cảm khán giả Việt luôn dành cho phim Việt xưa giờ.
“Tấm Cám: Chuyện chưa kể” là một bộ phim thể loại Cổ tích- Lãng mạn dành cho gia đình, vì vậy những người làm phim luôn mong muốn bộ phim này của mình đến được với đông đảo khán giả cả nước. Rất tiếc là bộ phim Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể không được phát hành từ đơn vị CGV.

Theo thông lệ từ các phim Việt khác, các nhà phát hành sẽ đặt vấn đề chính thức cho việc phát hành phim với một hệ thống rạp khoảng 1 tháng trước ngày khởi chiếu, tuy nhiên vì mức độ đầu tư và nỗ lực của đoàn phim để có thể làm một bộ phim Việt tử tế như phim “Tấm Cám: Chuyện chưa kể”, ngay từ rất sớm, vào 08/06/2016, BHD đã chính thức liên hệ đặt vấn đề về việc phát hành tại CGV .

Sau hơn 1 tháng kể từ ngày liên hệ, đại diện của cụm rạp CGV phản hồi với tỉ lệ rất thấp so với các phim Việt Nam do CGV phát hành tại cụm rạp BHD Star. Đại diện CGV yêu cầu được xem bản phim trước khi chốt tỉ lệ cuối cùng. Sau khi xem phim, mặc dù đại diện CGV có tăng tỉ lệ lấy phim tuy nhiên vẫn thấp hơn tỉ lệ của một phim Việt đầu tư trung bình do CGV phát hành và thấp hơn rất nhiều so với tất cả tỉ lệ mà BHD Star đã ký với các đối tác khác như Lotte, Galaxy, và các cụm rạp khác.

Với một bộ phim mang tâm huyết của những người đầy đam mê với điện ảnh Việt, có kinh phí gấp đôi kinh phí trung bình để sản xuất một bộ phim ở tại Việt Nam, chúng tôi đều rất lo lắng và thực sự mong muốn được giới thiệu bộ phim này đến với đông đảo khán giả nhất có thể, thông qua toàn bộ kênh phát hành phim trên toàn quốc. Chúng tôi luôn trân trọng với mỗi một tấm vé của khán giả, mỗi tấm vé đều là sự động viên và giúp đỡ cho sự nỗ lực của người làm phim, cũng như được đón nhận một tình cảm đẹp từ bấy lâu nay của công chúng cả nước vẫn luôn dành cho phim Việt. Với tinh thần như vậy, chúng tôi mong muốn tỉ lệ của chủ phim và chủ rạp trung bình 50 % – 50 % là hợp lý cho cả hai bên. Với dự án này chúng tôi cũng chỉ mong muốn như vậy.

Đến ngày 12/08/2016, CGV chính thức xác nhận không đồng ý tỉ lệ do BHD đưa ra (mặc dù tỉ lệ này tương đương tỉ lệ của một phim Việt Nam trung bình do CGV phát hành tại BHD Star), cũng như yêu cầu đại diện phát hành của BHD đến các rạp của CGV thu hồi lại ấn phẩm poster, tờ rơi liên quan mà BHD đã chuyển tới rạp trước đó.

Sáng nay ngày 17/8/2016, trước buổi họp báo, với mong muốn được sự ủng hộ của cụm rạp CGV, đại diện BHD một lần nữa liên hệ lại với đại diện của CGV và CGV vẫn xác nhận không đồng ý với tỉ lệ của BHD đưa ra. Mặc dù tỉ lệ của BHD đã đưa ra còn thấp hơn rất nhiều những tỉ lệ của những phim Việt Nam, phim nước ngoài được phát hành bởi CGV.

Việc không đưa phát hành “Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể” tại hệ thống rạp CGV là một quyết định khó khăn của chúng tôi vì bất cứ nhà làm phim, nhà sản xuất, đạo diễn nào cũng mong muốn bộ phim của mình đến được với đông đảo khán giả nhất. Để có một sự công bằng trong việc phát hành phim Việt và đồng nhất trong tỉ lệ ăn chia với các cụm rạp trong cả nước. Tại thời điểm này, chúng tôi rất lấy làm tiếc phải thông báo là bộ phim sẽ lỗi hẹn với khán giả yêu phim Việt tại các cụm rạp CGV.

Không thể đạt được thoả thuận trình chiếu bộ phim có thể loại Cổ tích- Lãng mạn dành cho gia đình như với phim “Tấm Cám: Chuyện chưa kể” tại CGV, tất cả mọi người trong ê kíp làm phim này suốt gần hai năm trời đều cảm thấy rất buồn và cũng vô cùng thất vọng cho hiện trạng phát hành phim Việt hiện nay. Nhưng chúng tôi vẫn luôn hy vọng khán giả cả nước sẽ ủng hộ phim “Tấm Cám: Chuyện chưa kể” ở tất cả các cụm rạp của nhiều đơn vị phát hành phim trên toàn quốc (trừ hệ thống cụm rạp CGV). Phim sẽ chính thức khởi chiếu tại Việt Nam từ 19/08/2016, lịch phát hành cụ thể sẽ được giới thiệu chi tiết trên Website cụm rạp của Lotte Cinema; cụm rạp của BHD Star; cụm rạp của Galaxy; Trung tâm chiếu phim quốc gia, cụm rạp của Platinum; và các cụm rạp khác như Cinebox; Mega GS,… Nhân đây chúng tôi cũng xin chân thành cảm ơn các hệ thống rạp chiếu phim, những khán giả yêu phim đã đồng hành, hỗ trợ trong suốt thời gian qua. Hy vọng là khán giả sẽ tiếp tục hỗ trợ cho việc phát hành phim “Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể”, và phim Việt được phát hành một cách thuận tiện nhất trong tương lai.

Sau một tin không vui thì Công ty sản xuất VAA và đại diện nhà phát hành BHD cũng xin thông báo tiếp với một tin vui. Hiện tại chúng tôi mới đạt được thoả thuận với Kidari Ent, một công ty của Hàn Quốc hoạt động trong lĩnh phát hành phim điện ảnh, DVD, TV và VOD về việc mua toàn bộ bản quyền của phim “Tấm Cám: Chuyện chưa kể” để phát hành tại thị trường Hàn Quốc.
Có lẽ những người làm phim Việt là những người thích mơ mộng lãng mạn, nhất là với bộ phim thuộc thể loại Cổ tích- Lãng mạn như “Tấm Cám: Chuyện chưa kể” dành cho đối tượng khán giả gia đình để cả nhà cùng vui, vậy nên chúng tôi đã và sẽ tiếp tục lao vào Một- cuộc- chiến- không- cân- sức , để đổi lấy sự tồn vong. Và vẫn luôn tin vào một cái kết tốt đẹp như trong cổ tích!

Theo VAA/BHD

Bình luận

Có thể bạn quan tâm