Sally Field

sally_field_300x400_7.jpg

Sally Field

Cha là Richard Dryden, một sĩ quan quân đội, và mẹ là nữ diễn viên Margaret Field. Cha mẹ bà ly dị năm 1950, mẹ bà sau đó tái hôn …

Thông tin cá nhân

Tên khai sinh
Sally Margaret Field
Nơi sinh
Mỹ
giới tính
Nữ
Nghề nghiệp
Diễn Viên, Đạo Diễn
Khu vực
Hollywood

Giới thiệu

Cha là Richard Dryden, một sĩ quan quân đội, và mẹ là nữ diễn viên Margaret Field. Cha mẹ bà ly dị năm 1950, mẹ bà sau đó tái hôn với nam diễn viên Jock Mahoney.
 
Field theo học trường Portola Middle School, sau đó là trường Birmingham High School ở Van Nuys, nơi bà là cổ vũ viên. Các bạn học của bà có nhà tài chính Michael Milken, nữ diễn viên Cindy Williams và Michael Ovitz người đồng sáng lập hãng Creative Artists Agency.
 
Field đã bắt đầu đóng phim từ năm 1962 với một vai nhỏ trong phim Moon Pilot. Vai chính đầu tiên của bà là trong phim The Way West (1967). Năm 1977, Field cùng diễn với Burt Reynolds, Jackie Gleason và Jerry Reed trong phim Smokey and the Bandit có tổng thu nhập được xếp thứ #2 trong năm này. Năm 1979, bà đóng vai chính người tổ chức công đoàn trong phim Norma Rae, một phim rất thành công đem lại cho bà cương vị nữ diễn viên phim chính kịch. Vincent Canby, trong bài phê bình phim này trên báo New York Times đã viết : "Norma Rae là một phim chính kịch đương đại có sự quan tâm nghiêm túc, được minh họa bởi một số vai diễn trong đó vai của Miss Field là gây ấn tượng mạnh". Field đã đoạt giải cho nữ diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Cannes và Giải Oscar cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn trong phim này.
 
Field diễn xuất thêm 3 phim của Reynolds (The End, Hooper và Smokey and the Bandit II), không có thách thức diễn xuất nào đặc biệt. Năm 1981, Field tiếp tục thay đổi hình ảnh của mình, đóng vai một cô gái điếm nói năng tục tĩu đối diện Tommy Lee Jones trong phim Back Roads, phim này nhận được các bài phê bình đánh giá trung bình và thu được tiền bán vé 11 triệu dollar. Field được các đề cử cho Giải Quả cầu vàng cho phim chính kịch Absence of Malice (1981) và phim hài Kiss Me Goodbye (1982).
 
Field đoạt giải Oscar thứ hai cho vai chính trong phim chính kịch Places in the Heart (1984). Bài phát biểu nhận giải của Field được nhớ nhiều về sự nghiêm túc của bà. Bà nói: "Tôi chưa hề có một sự nghiệp chính thống, và tôi muốn được sự tôn trọng của quí vị hơn bất cứ thứ gì khác. Lần trước tôi không cảm thấy điều đó, nhưng lần này tôi cảm nhận điều đó. Tôi không thể phủ nhận sự kiện là quí vị thích tôi (you like me), ngay lúc này đây, quí vị thích tôi!" Câu "You like me" nguyên là câu trả lời nổi tiếng, hơi chế giễu của bà trong phim Norma Rae, nhưng nhiều người hoàn toàn không nhận ra sự liên quan tinh vi, tế nhị tới điểm này trong phim ở bài phát biểu của bà.
 
Năm sau, Field đóng vai chính cùng với James Garner trong phim hài lãng mạn Murphy’s Romance. Năm 1989 Field đóng vai bà gia trưởng M’Lynn, trong phiên bản phim Steel Magnolias (1989), và được đề cử cho Giải Quả cầu vàng cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Field cũng đóng nhiều vai phụ trong các phim khác, trong đó có phim Mrs. Doubtfire (1993) mà bà đóng vai Miranda Hillard, người vợ của nhân vật Robin Williams và là người mà nhân vật Stuart ‘Stu’ Dunmyer (do Pierce Brosnan đóng) yêu. Sau đó Field đóng vai mẹ của Forrest Gump (do Tom Hanks đóng) trong phim Forrest Gump (1994), dù rằng bà chỉ lớn hơn Tom Hanks 10 tuổi. Trước đó bà cũng đã từng diễn vai chính với anh ta trong phim Punchline.
 
Các phim khác của bà trong thập niên 1990 gồm có Not Without My Daughter, một phim hồi hộp gây tranh cãi, và Soapdish, một phim hài mà Field đóng vai ngôi sao được nuông chiều của một “soap opera” trên truyền hình. Bà đóng vai mẹ của Natalie Portman trong phim Where the Heart Is (2000) và diễn cặp với Reese Witherspoon trong Legally Blonde 2: Red, White & Blonde (2003).
Truyền Hình 1965 Truyền Hình
Field bắt đầu diễn xuất trên truyền hình trong vai cô gái lướt ván trong loạt hài kịch tình huống Gidget ở giữa thập kỷ 1960. Bà đóng vai nữ tu Bertrille trong The Flying Nun. Sau vai diễn có tính hình tượng trong The Flying Nun, Field trở thành diễn viên chỉ được phân vai phù hợp và dễ (typecast). Sau đó, Field đóng vai chính đối diện với John Davidson trong loạt phim TV không tồn tại lâu tên là The Girl with Something Extra (1973–74).
 
Năm 1971, Field đóng vai chính trong Maybe I’ll Come Home in the Spring với David Carradine và một dải ghi âm của Linda Ronstadt, trong đó Field diễn vai một thiếu nữ chán nản bỏ nhà đi hoang một năm với một chàng hippie râu rậm nghiện ma túy tên "Flack" (David Carradine), sau đó trở về nhà.
 
Field có vai diễn định kỳ trong loạt phim hài miền Tây Alias Smith and Jones, do Pete Duel (người diễn chung với Field trong Gidget) và Ben Murphy đóng vai chính, và loạt phim Night Gallery của Rod Serling, tập "Whisper".
 
Do chủ yếu là diễn các vai hài trên truyền hình, Field đã có lúc gặp khó khăn khi được giao diễn các vai chính kịch. Vì vậy Field theo học với giáo viên dạy diễn xuất nổi tiếng Lee Strasberg, người trước đây đã từng giúp Marilyn Monroe vượt qua được những vai "bimbo" khi mới bắt đầu sự nghiệp. Ngay sau đó, Field đã đóng vai nhân vật chính mang cùng tên phim truyền hình Sybil năm 1976, phim đầu tiên trong 2 phim dựa trên quyển sách do Flora Rheta Schreiber viết. Field đã nhập vai diễn lột tả nhân vật Sybil, một phụ nữ trẻ bị khổ vì chứng ”Rối loạn căn tính phân ly” (dissociative identity disorder) – trước kia gọi là rối loạn đa nhân cách (multiple personality disorder) – vai này không chỉ mang lại cho cô một ”giải Emmy” (năm 1977) mà còn giúp bà vượt qua vai trò diễn viên chỉ được phân vai phù hợp và dễ (typecast) mà bà đã đảm nhận từ trước.
 
Khi đóng phim truyền hình The Flying Nun, Sally đã thử tay nghề ca hát bằng cách hát trên dải ghi âm cho phim truyền hình The Flying Nun năm 1967 và thậm chí cô còn hát bài chủ đề "Who Needs Wings to Fly" của phim này. Cùng năm, cô đã được đưa vào danh sách Billboard Hot 100 với một đĩa đơn Felicidad. Sally đã trở lại nghề ca hát 2008 khi bà hát trên dải ghi âm cho phim "The Little Mermaid: Ariel’s Beginning".
 
Sự nghiệp đạo diễn của Field bắt đầu bằng phim truyền hình The Christmas Tree (1996). Bà cũng đạo diễn phim truyện Beautiful (2000) cũng như một tập của loạt TV mini-series From the Earth to the Moon (1998) được giới phê bình hoan nghênh.
 
Field kết hôn với Steven Craig năm 1968. Họ có 2 con trai, Peter Craig, tiểu thuyết gia, và Eli, đạo diễn kiêm diễn viên. Họ ly dị năm 1975. Sally Field sau đó có quan hệ tình ái lãng mạn với Burt Reynolds trong nhiều năm, trong thời gian đó họ cùng diễn vai chính với nhau trong nhiều phim, trong đó có Smokey and the Bandit, Smokey and the Bandit II và The End. Năm 1984, bà tái hôn với nhà sản xuất phim Alan Greisman. Bà có thêm một con trai – Sam – trong cuộc hôn nhân thứ hai. Field và Greisman ly dị năm 1993.
 
Ngày 29.10.1988, bà và gia đình đã sống sót trong vụ tai nạn máy bay họ thuê bị rớt khi cất cánh, họ chỉ bị thương nhẹ.
 
Field bị bệnh osteoporosis (xương giòn dễ gẫy), và đã xuất hiện trên toa thuốc quảng cáo thương mại được thiết kế để phòng ngừa hoặc làm dịu tác động của bệnh này.
Hoạt động chính trị, xã hội 2008 Hoạt động chính trị, xã hội
Trong cuộc bầu cử tổng thống 2008, bà ủng hộ Hillary Clinton làm ứng cử viên cho Đảng Dân chủ.
 
Field cũng tích cực bênh vực nữ quyền. Gần đây bà đã tham gia Ban giám đốc của Vital Voices Global Partnership, một tổ chức phụ nữ quốc tế phi chính phủ, đã cùng làm chủ Global Leadership Awards (Giải thưởng cho chức lãnh đạo toàn cầu) 6 lần.
Các vai diễn gần đây 2009 Các vai diễn gần đây
Tháng 11 năm 2009, Sally xuất hiện trong một tập của loạt phim truyền hình The Doctors để nói về bệnh osteoporosis (xương giòn dễ gẫy) và Quỹ Rally With Sally Foundation của bà.
 
Trên truyền hình, Field có suất diễn định kỳ trong loạt phim ER trong mùa 2000-2001 trong vai Maggie, mẹ của Dr. Abby Lockhart, người đấu tranh với chứng rối loạn lưỡng cực. Vai này đã đem lại cho bà một giải Emmy năm 2001. Bà trở lại vai diễn này trong năm 2003 và 2006. Bà cũng đóng vai chính trong loạt phim TV The Court (2002) không tồn tại lâu. Field được mời tham gia muộn màng vào loạt phim Brothers & Sisters (2006) của hãng truyền hình ABC , được khởi sự từ tháng 9 năm 2006. Trong khi quay thử, vai bà gia trưởng Nora Walker do nữ diễn viên Betty Buckley đảm nhận. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đã quyết định giao vai này cho Field. Bà đoạt giải Emmy 2007 cho vai diễn này. Loạt phim được quảng cáo mạnh này cũng có các nữ diễn viên ngôi sao quen thuộc tham gia như Calista Flockhart và Rachel Griffiths, trong vai các con gái đã trưởng thành của Nora : Kitty Walker và Sarah Walker, cũng như 2 nam diễn viên không quen thuộc khác như Matthew Rhys trong vai Kevin Walker (con trai lớn) và Dave Annable vai con trai út Justin Walker của Nora. Gần đây, Field lồng tiếng cho vai nhân vật Marina del Rey trong phim hoạt hình The Little Mermaid: Ariel’s Beginning của Disney, được phát hành trong tháng 8 năm 2008.
 

Hình ảnh

Tin tức liên quan

‘Jane Hà Nội’ được AFI tôn vinh

Nhiều ngôi sao Hollywood như Meryl Streep, Sally Field, Sandra Bullock và Cameron Diaz đã tới chúc mừng nữ diễn viên gạo cội Jane Fonda (76 tuổi, thường được gọi …