Run All Night và hành trình bù đắp lỗi lầm trong đêm

Sau Taken 3, đây dường như là đất diễn cho Liam Neeson thử sức với hình tượng nhân vật khác lạ nhưng vẫn theo motip bảo vệ gia đình hết mực.

Người xem không cần mất công để suy nghĩ về kết cục của bộ phim, khi những hình ảnh đầu tiên, chênh vênh giữa sự sống – cái chết trong con mắt của người cha Jimmy (Liam Neeson) đủ cho thấy đoạn hậu sẽ ra sao, nhưng điều khiến người xem bị cuốn theo chính là những diễn biến trong cuộc trốn chạy mà công lý đã ngoảnh mặt với một gia đình nhỏ bé.


Một đêm có thể dài đến mức nào? Từ một nhân viên lái xe vốn chỉ biết chăm chút cho vợ con thành nghi can bị truy nã gắt gao nhất thành phố. Một người con vốn căm ghét cha mình vì quá khứ dơ bẩn và tội lỗi cuối cùng phải theo sát ông bố để giữ lấy mạng sống và đảm bảo an toàn cho cả gia đình. Một ông trùm làm ăn 35 năm suôn sẻ trong thế giới ngầm trong một tối mất hết mọi thứ, mất cả đứa con trai duy nhất và thậm chí mất luôn cả mạng.


Tất cả diễn ra chỉ trong khoảng thời gian một giấc ngủ. Chúng ta không biết gì nhiều về Jimmy, người cha với quá khứ phức tạp, nhưng chúng ta biết về Jimmy hiện tại, một kẻ có lẽ sẽ vẫn cứ chìm đắm đến sa đoạ trong nghèo đói và say xỉn nếu không có chuyện con trai của ông bất đắc dĩ dính vào cuộc đối đầu sinh tử trong thế giới ngầm mà công lý thuộc về kẻ mạnh.

Cuộc đối đầu ngay từ đầu đã không có gì là cân sức, khi một bên là ông trùm với tiền bạc và thế lực, đau khổ và mất lí trí, một bên là hai bố con vốn chẳng hoà hợp, không nơi cậy nhờ. Liam Neeson dường như đã “gánh” một quả tạ lớn ngay từ đầu phim, Jimmy Conlon là lá chắn che chở cho con trai và gia đình, ông đứng ra nhận hết tội trạng, chấp nhận mọi mũi dùi từ phía cảnh sát và dư luận chĩa vào mình, đứng ra tiêu diệt những kẻ bóp méo sự thật về đứa con trai vô tội, dù anh ta chẳng một lần cảm ơn.


Diễn xuất của ngôi sao loạt phim “Taken” được đánh giá cao, khi ông cùng một lúc thể hiện được sự quan tâm của người cha, sự nhạy bén trước nguy hiểm và cả sự mệt mỏi ân hận sau những năm tháng để đôi bàn tay dính chàm. Cái kết của phim như một sự giải thoát, khi mọi thứ đã chẳng còn gì ngoài sự thanh thản. Chính sự thành công của Liam Neeson đã khiến đôi khi người ta quên mất Joel Kinnaman (vai Mike Conlon) ngay cả khi anh này vẫn bám theo ông bố, hoặc một Ed Harris đáng ra phải thế hiện được nhiều hơn nữa thay vì một ông bố đau khổ mù quáng cố gắng thuê sát thủ và mua chuộc cảnh sát để trả thù ông bạn già.


Người ta sẽ còn nhắc nhiều về thế giới trong “Run All Night”, một thế giới về đêm không hề yên ả mà đanh lại vì tiếng súng, tiếng trực thăng vần vũ trên trời và những cuộc truy bắt, di tản hỗn loạn. Khi người dân không còn dám tin vào cảnh sát khi sẵn sàng dí súng vào đầu một kẻ vô tội, thì đó cũng là lúc bộ mặt thật của xã hội được trưng ra: công lý bị nhường chỗ cho bóng tối của quyền lực và đồng tiền.

Để rồi rốt cục, vẫn chỉ có người đàn ông ấy chịu đứng lên tiêu diệt cái xấu xa để bảo vệ cho con trai, và cũng là lời chuộc lỗi muộn màng đến từ kẻ bị cả xã hội ruồng rẫy.

Ngọc King

Bình luận

Có thể bạn quan tâm