Phim Yêu bị phát tán trên mạng

Phim vừa ra rạp, vài ngày sau đã có thể xem toàn bộ nội dung trên các kênh online – đây là thực trạng đang làm các nhà sản xuất phim điêu đứng về việc sao chép và phát tán lậu.

Vấn nạn sao chép chưa kết thúc

Đã qua rồi thời phim Việt chỉ ra rạp vào dịp lễ Tết, nhiều năm trở lại đây phim Việt được mạnh tay đầu tư sản xuất, tăng tần suất xuất hiện và dường như mỗi tháng khán giả yêu phim cũng được thưởng thức từ một đến hai phim mới, những tháng cao điểm con số này còn nhiều hơn. Chính vì lẽ đó chất lượng phim cũng ngày được nâng cao, các đề tài khai thác cũng đa dạng và nội dung cũng được chăm chút hơn. Nhưng một thực trạng đáng buồn vẫn còn tồn tại làm cản trở những cố gắng của nền điện ảnh Việt chính là vấn nạn quay trộm, phát tán trái phép phim bằng nhiều hình thức từ đăng tải trên các kênh online đến sao chép và kinh doanh đĩa lậu.
Hinh 2Phim “Yêu” vừa công chiếu, chỉ sau 2 ngày ra mắt thì trên kênh Youtube đã xuất hiện bản quay lén bằng điện thoại toàn bộ nội dung phim từ đầu đến cuối với hình ảnh và âm thanh cực kém. Điều nay không chỉ làm ảnh hưởng đến doanh thu và công sức lao động nghệ thuật vất vả của đoàn phim mà quan trọng hơn hết là phản ánh ý thức về tác quyền của các khán giả vẫn còn quá thấp.

Đây không phải là lần đầu tiên một bộ phim điện ảnh vừa ra mắt đã gặp phải tình trạng này, trước “Yêu, phim “Siêu nhân X” cũng đã điêu đứng với tình trạng quay lén và toàn bộ nội dung phim được sao chép thành đĩa bán tràn lan trên thị trường gây thiệt hại không nhỏ đến doanh thu phòng vé của bộ phim.

Cùng nhau loại bỏ nạn sao chép phim

Ở các nước có ngành công nghiệp điện ảnh phát triển trong khu vực như Hàn Quốc, các nhà sản xuất và các diễn viên cùng truyền thông báo giới thường xuyên thực hiện những chiến dịch lớn nhằm kêu gọi đẩy lùi tệ nạn sao chép và phát tán phim ảnh. Chính sự đoàn kết và cùng nhau lên tiếng đã giáo dục và nâng cao ý thức của nhiều bộ phận khán giả, để họ hiểu về mức độ nghiêm trọng khi vi phạm và có thể bị xử lý nghiêm trước pháp luật.
Hinh 5Trước tình trạng này, nhà sản xuất phim “Yêu” cũng đã chính thức lên tiếng để những sai phạm  không tiếp tục diễn ra trong thời gian tới. Ngoài việc làm việc cực lực để gỡ bỏ các bản phim bị phát tán trên Youtube, đơn vị sản xuất của phim “Yêu” cũng đã liên hệ các cơ quan chức năng có thẩm quyền để tìm ra đối tượng phát tán trái phép nội dung phim. Không chỉ nhà sản xuất bộ phim vào cuộc, hai diễn viên chính của bộ phim là Gi Lê và Chi Pu cùng các bạn fan hâm mộ đã kêu gọi mọi người nâng cao ý thức về tác quyền để loại bỏ những hành vi kém văn minh phát tán nội dung phim.

Như chia sẻ của nhà sản xuất phim “Yêu”: “Sản xuất 1 bộ phim là cả một quá trình sáng tạo nghệ thuật và được đầu tư cả tâm huyết và tài chính; đó là sản phẩm nghệ thuật của cả một tập thể và cần được bảo vệ một cách đúng đắn. Một tác phẩm nghệ thuật chỉ được thưởng thức trọn vẹn trong mội trường phát sóng hoàn chỉnh. Việc các bạn quay lén và sao chép nội dung trái phép trên các phương tiện truyền thông đại chúng không chỉ là gây tổn hại để doanh thu của phim; mà còn giết chết giá trị nghệ thuật của bộ phim; vô tình tạo thói quen thưởng thức nghệ thuật “không sạch”. Chúng tôi mong muốn và kêu gọi giới truyền thông cùng chung tay đẩy lùi hanh vi tiêu thụ nghệ thuật kém văn hoá này; đồng thời bảo vệ thành quả của những người làm nghệ thuật chân chính”
Hinh 8Theo Nghị định 131/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan thì các chủ thể có hành vi xâm phạm trái phép bản quyền bộ phim có thể chịu phạt tiền đến 250 triệu đồng (cá nhân), đến 500 triệu đồng (tổ chức), đối với các hành vi sao chép tác phẩm/bản ghi âm, ghi hình hay phân phối bằng bất cứ phương tiện nào. Như vậy, chỉ cần tổ chức, cá nhân bị phát hiện thực hiện hành vi quay lén phim trong rạp là đủ cơ sở để xử phạt vi phạm hành chính bất kể mục đích là gì, có đăng tải trên mạng xã hội hay không…

Cũng theo luật sư Trương Hữu Huy, phụ trách pháp lý của kênh truyền hình YANTV: “Nếu chủ thể sử dụng bản quay lén nhằm vào mục đích thương mại thì có thể bị phạt tiền 50 triệu đến 500 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 2 năm; phạm tội có tổ chức hoặc phạm tội nhiều lần thì bị phạt tiền từ 400 triệu đến 1 tỉ đồng hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”.

Theo Võ Tuấn/Khám Phá

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hội nhân vật “đa sắc” của Cho Em Gần Anh Thêm Chút Nữa lộ diện

Sau teaser trailer vừa qua, nhà sản xuất Cho Em Gần Anh Thêm Chút Nữa tiếp tục tung ra bộ poster giới thiệu hình tượng các nhân vật. Ngoài cặp đôi chính do Jun Vũ và Đình Hiếu thủ vai, các diễn viên phụ như “bà nội” Lê Thiện, “cậu Phú” Kiều Minh Tuấn hay cặp vợ chồng “bá đạo” Quang Minh – Hồng Đào đều có màn xuất hiện ấn tượng.

Trọng Hiếu kết hợp cùng Karik trong MV “Sút”

Vừa cho ra mắt MV “Say ah” cách đây vài ngày, Trọng Hiếu tiếp tục chiêu đãi người hâm mộ thêm một MV được đầu tư hoành tráng nữa, và lần này là sự kết hợp đặc biệt với rapper Karik trong MV nhạc phim “Sút”.