Oliver Stone sẽ chuyển thể phim điệp viên “The Snowden Files”

Là một đạo diễn lừng danh chưa bao giờ ngán ngại trước các tác phẩm lấy đề tài phi hư cấu khó nhằn như “W.” hay “World Trade Center”, Oliver Stone giờ đây đang lên kế hoạch cho dự án mới nhất của mình: chuyển thể thành phim điện ảnh cuốn sách ăn khách gần đây của Luke Harding viết về anh chàng điệp viên lưu vong Edward Snowden có tựa đề “The Snowden Files: The Inside Story of the World’s Most Wanted Man”. Tờ The Guardians cho biết quá trình sản xuất dự định sẽ bắt đầu trước cuối năm nay.

Cuốn sách “The Snowden Files: The Inside Story of the World’s Most Wanted Man” đã được xuất bản đầu năm nay với nội dung tóm tắt khá hấp dẫn như sau:

Mọi thứ bắt đầu với một lá thư điện tử nặc danh có nội dung khá khiêu khích: “Tôi là một thành viên cao cấp của cộng đồng tình báo”. Và chuyện bắt đầu sau đó đã trở thành một trong những cú rò rỉ thông tin tình báo ngoạn mục nhất mọi thời đại, thực hiện bở một người đàn ông phi thường. Edward Snowden là một thiên tài máy tính mới 29 tuổi làm việc cho Cơ quan Tình báo Quốc gia (NSA) trước khi anh gây sốc cho toàn thế giới bằng cách công khai các chương trình giám sát thông tin diện rộng trên quy mô toàn cầu của chính phủ Mỹ. Cú hé lộ bất ngờ của anh đã làm rúng động nhiều lãnh đạo chóp bu của các quốc gia trên toàn thế giới, và làm dấy lên một cuộc tranh luận công chúng hết sức nảy lửa về những hiểm họa của việc theo dõi thông tin toàn cầu đe dọa đến quyền bảo mật cá nhân.

Trong cuốn sách phiêu lưu ly kỳ mang phong cách báo chí điều tra đầy hơi hướng tiểu thuyết tình báo, phóng viên từng đạt giải báo chí của tờ Guardian, Luke Harding đã kể về câu chuyện vô tiền khoáng hậu của Snowden – từ cái ngày mà anh rời bỏ cô bạn gái xinh đẹp lộng lẫy tại Honolulu và mang theo bên mình một ổ cứng chưa đầy bí mật động trời, cho đến những tuần công bố thông tin bí mật tại Hong Kong và trận chiến xin tị nạn chính trị, để rồi kết thúc với cảnh sống lưu vong tại Moscow. Lần đầu tiên, Harding đã tập hợp lại rất nhiều nguồn thông tin và các chủ đề lịch sử – chạm đến mọi thứ từ những lo ngại về hoạt động do thám nội địa cho đến sự phức tạp rối rắm của khu vực kỹ thuật – trong khi đó vẫn tạo cho ta cảm giác gần gũi với Snowden của đời thường. Kết quả là ta có một câu chuyện kể hàm chứa đầy sự thú vị – cũng là những cảnh báo cần thiết và kịp thời cho tất cả chúng ta trong thời đại kỹ thuật số.

“The Snowden Files” sẽ chạy đua lên màn ảnh rộng, cạnh tranh với một dự án cùng chủ đề về Snowden của Sony Pictures vừa được công bố tháng trước dựa trên cuốn sách đoạt giải báo chí Pulitzer của Glenn Greenwald “No Place to Hide: Edward Snowden, the NSA, and the U.S Surveillance State”.

 D.C (Theo Tri Thức)

Bình luận

Có thể bạn quan tâm