Những câu thoại ấn tượng nhất trong phim ‘Hoàng Phi Hồng’

 Thành công không chỉ về mặt võ thuật, cảnh quay hoành tráng hay tuyển chọn các diễn viên vào hàng bậc nhất Hoa Ngữ. Hoàng Phi Hồng: Bí ẩn một huyền thoại đặc biệt gây ấn tượng khi chính là bộ phim đầu tiên của Việt Nam được thực hiện duy nhất chỉ với phiên bản lồng tiếng.

 
Những câu thoại của các nhân vật là “điểm cộng” lớn nhất phim khi liên tục khiến người xem suy ngẫm về những bài học trong cuộc sống. Ngoài ra, hơn 80% những tiếng cười trong suốt bộ phim được tạo ra bởi thoại của nhân vật. Dưới đây là những câu thoại ấn tượng nhất trong ‘bom tấn’ Trung Hoa ‘Hoàng Phi Hồng’.
 
Nhân vật Lôi Công (Hồng Kim Bảo thủ vai – NSƯT Hữu Châu lồng tiếng)

Sống ở trên đời, muốn được người ta tôn trọng thì trước hết phải khiến người ta sợ hãi

Đây chính là câu nói kinh điển và cũng là lẽ sống của bang chủ Hắc Hổ Bang, Lôi Công. Với bản tính độc ác và tham vọng lớn lao, cùng với võ công cái thế, ông nhanh chóng trở thành người hùng bá một cõi ở và chiếm lĩnh công việc làm ăn ở các bến tàu Trung Quốc. 
Quan niệm duy nhất của ông về cuộc sống là phải “khiến người ta sợ hãi”, vì như thế mới luôn được tôn trọng. Trong phim, Lôi Công là một nhân vật có quyền lực rất khủng khiếp, chỉ một câu nói cũng có thể khiến người khác run lên cầm cập. Thực tế cuộc sống cũng vậy. Những người có quyền lực luôn khiến người ta sợ hãi và buộc phải phục tùng, dù có thật tâm hay không.

 Ngôi sao gạo cội của điện ảnh Trung Hoa, Hồng Kim Bảo thể hiện vai diễn Lôi Công rất xuất sắc

Ác giả ác báo – người nào nghĩ ra câu này chắc là nó bị điên

Một câu nói ngang ngược tiếp theo được phát ra từ miệng của Lôi Công. Khi nghĩa tử thứ 3 của Lôi Công, Mãng Xà bị ám sát, ông đã nhìn thi thể con mình và thốt lên câu nói này.

Câu nói thể hiện một sự cố chấp, không biết hối cải của những người chuyên làm việc ác. Họ không bao giờ tin vào nhân quả, báo ứng. Một câu thoại đáng suy nghĩ về việc hối cải của những người trót rơi vào con đường tà đạo.

Kho bạc mà con còn còn không thèm nắm, chẵng lẽ muốn nắm đầu ta?

Khi sợ hãi mà con cũng cười! …Y hệt như ta!

Những câu thoại của nhân vật Lôi Công luôn đanh thép nhưng đôi khi lại ẩn chứa yếu tố hài hước gây cười. Hai câu thoại trên là hai câu thoại khá vui nhộn của nhân vật này khi nói về hai người con trai của mình. Câu thứ nhất là dành cho Bắc Sát, con trai cả của Lôi Công khi ông trao quyền nắm giữ kho bạc cho y nhưng y không dám nhận và từ chối. Câu thoại thứ 2 dành cho A Phi nhằm để khen thưởng khí chất anh hùng của người nghĩa tử mà ông rất ưng ý.

 Phần lồng tiếng của NSƯT Hữu Châu cũng nhận được nhiều sự khen ngợi từ giới chuyên môn

Mỗi khi ta ngồi xuống, ta đều nghĩ đến còn có ai muốn giết ta nữa không?

Đó chính là tâm trạng thấp thoải lo lắng không yên của một người ngồi ở vị trí trên cao. Lúc không có cái ăn cái mặc thì con người lo sợ túng quẫn. Khi có địa vị, họ lại canh cánh không yên, sợ bị tranh đoạt. Địa vị càng cao, nỗi sợ càng lớn. 
Lôi công từng giết rất nhiều người để có được quyền lực hiện tại. Vậy nên nỗi sợ hãi một ngày nào đó cũng bị người khác ám toáng để chiếm đoạt quyền lực tương tự là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên ông lại chẳng bao giờ tin vào câu: “ác giả ác báo” như đã nói ở trên.
Không phải ta giết, mà là con đã giết hắn

Sau khi mượn đao trên tay của Hoàng Phi Hồng để đâm chết con trai của bang chủ Bang Bắc Hải. Trong ánh mặt ngỡ ngàng của Phi Hồng khi chứng kiến cảnh tượng đó thì Lôi Công lạnh lùng tuôn ra câu nói lạnh lùng này. Một câu thoại cảnh tỉnh người xem về những tình huống “ném đá giấu tay”, những uất ức khi bị người khác đổ oan vô cớ.

Ngươi tưởng diệt được ta rồi sẽ trở thành anh hùng? Có người đáng sợ hơn đang dợi ngươi, vì đó chính là số mệnh của ngươi.

Câu nói nhắn gửi cuối cùng của Lôi Công trước khi tự vẫn, gieo mình xuống biển lửa dành cho Phi Hồng khiến người khác phải suy ngẫm. Câu thoại này gửi gắm ý nghĩa “người tài ắt sẽ có người tài hơn”, vậy nên đừng vì chút thành quả trong cuộc sống mà ngạo mạn, ỷ vào chút tài năng mà coi thường người khác. 

Nhân vật sư phụ của Hoàng Phi Hồng
Thế nào gọi là báo thù? Báo thù là như thế nào?
Đây chính là chân lý được chính sư phụ của Hoàng Phi Hồng và Xích Hỏa truyền dạy trong suốt 20 năm trời mới lĩnh hội ra. Hoàng Phi Hồng và huynh đệ của mình, khi chỉ mới 13 tuổi, vì muốn báo thù cho cha mà cầm đao xông thẳng vào sào huyện của kẻ thù. 
Hành động này đã được một vị hòa thượng ngăn cản. Ông đã mang cả Phi Hồng và Xích Hỏa về đến một nơi hoang sơ, dạy dỗ võ nghệ và đạo lý làm người. Chính ông là người đã truyền dạy cho 2 huynh đệ họ ý nghĩa thật sự của báo thù. Đó là khởi nghĩa, là lật đổ, không phải “hữu dũng vô mưu”, là giải phóng bá tánh thoát khỏi ách áp bức bóc lột, chứ không phải chỉ liều mình rồi chết. Triết lý thâm sau này của sư phụ đã khiến huynh đệ Hoàng Phi Hồng tỉnh ngộ và làm nên chuyện lớn.

 Nhân vật Xích Hỏa, nam thứ do Tỉnh Bá Nhiên thủ vai cũng nhận được sự ủng hộ của giới phê bình


 Xích Hỏa tu luyện võ công cùng Phi Hồng ở trong một hang động bí mật

Nhân vật Tâm Lang (Angela Baby – Angela Phương Trinh lồng tiếng)

Đàn ông lúc nào cũng gấp, toàn xé rách cổ áo người ta…(?!)

Một câu thoại khá hài hước đến từ nhân vật Tâm Lang do Angela Phương Trinh lồng tiếng. Trong phim Tâm Lang là gái thanh lâu, người thường kề cận và hầu hạ cho Hoàng Phi Hồng. Vì biết Phi Hồng dành nhiều tình cảm cho A Xuân nên đã cố tình nhờ cô vá lại chiếc áo cho mình kèm theo câu nói có phần chọc tức trên. Câu thoại ngắn ngủi nhưng lại khiến người xem cảm thấy thích thú khi liên tưởng tới chuyện “chăn gối” của nam nữ.


 Angela Phương Trinh thành công với vai trò lồng tiếng cho Angal Baby tạo được nhiều tiếng cười cho khán giả

A Xuân yêu ai thì ở với người đó, huynh yêu ai thì ở với người đó, Xích Hỏa yêu ai thì ở với người đó. Không thì 3 người ở chung cũng… vui mà!

Câu nói "đỡ không nổi" của “gái thanh lâu” Tâm Lang về cho mối tình tay ba của Hoàng Phi Hồng, A Xuân và Xích Hổ chắc chắn sẽ khiến khán giả phì cười. Nhận thấy Phi Hồng có tình cảm với A Xuân, Tâm Lang đã cỗ vũ anh theo đuổi tình yêu của mình. Tuy nhiên Phi Hồng cương quyết không chịu vì giữ nghĩa khí với người huynh đệ tốt Xích Hỏa. Thế nên cô nàng Tâm Lang chuyển sang khuyến khích cả 3 ở chung với nhau cho… thú vị(!?)


 Nhân vật Tâm Lang của Angela Baby khá hợp vai dù diễn xuất hơi "đơ"

Chỉ khi tôi chết thì A Phi mới nghĩ đến tôi

Một câu thoại cũ nhưng cũng vẫn gây xúc động cho người xem khi gặp lại trên màn ảnh và lần này được thốt ra bởi Tâm Lang. Hiếm khi vai phụ trong phim được nhớ và nhắc đến nếu như họ không hy sinh hoặc tìm đến cái chết. Vì mặc cảm mình là gái lầu xanh, không xứng đáng với Phi Hồng, Tâm Lang đã hy sinh để giúp anh có thể tiêu diệt được đối thủ Bắc Sát. Cũng chính vì điều này đã khiến cho Phi Hồng phát hiện ra thân phận thật của Tâm Lang là người bạn tâm giao khi xưa và cũng chính là người mà anh yêu thương nhất.

 
Nhân vật A Xuân (Vương Lạc Đan)

Kỹ năng xé cổ áo của huynh rất giỏi, làm muội tốn rất nhiều kim chỉ…!

Nếu đã phì cười với câu thoải hài hước của cô nàng Tâm Lang ở trên thì chắn chắn bạn cũng không thể nhịn cười với câu thoại khi ghen này của A Xuân dành cho Phi Hồng. “Nữ hiệp” bến tàu đã tranh thủ “đá xéo” “tứ gia” của Hắc Hổ Bang khi 2 người nói chuyện về tình cảm của anh dành cho “gái thuyền hoa” Tâm Lang. Dù có chút tình cảm với A Xuân nhưng vì giữ lễ nghĩa với người huynh đệ Xích Hỏa, Phi Hồng chưa từng bao giờ vượt quá giới hạn.

 
Vương Lạc Đan từng thành công với vai diễn hoàng hậu Vệ Tử Phu hiền đức của nhà Hán

Nhân vật Hoàng Phi Hồng (Bành Vu Yến)

Giết hết một đám người xấu, thì sẽ có một đám người xấu khác mọc lên

Đây chính là chân lý muôn đời, thời đại nào, hoàn cảnh nào và ở bất cứ đâu cũng sẽ tồn tại. Trong cuộc sống luôn có người tốt và kẻ xấu. Thế giới này không thể chỉ tồn tại toàn người tốt hoặc chỉ toàn những kẻ xấu xa. Vậy nên chém giết hết những người xấu trong toàn xã hội không phải là phương án tốt. Phải tìm cách dung hòa, dùng đức báo oán, tìm cách thu phục lòng người, biến kẻ xấu thành người tốt. Đó mới là đạo trị thiên hạ. Và đây cũng chính là câu nói rất hay của nhân vật chính Hoàng Phi Hồng.

 
Hoàng Phi Hồng: Bí ẩn một huyền thoại hiện đang được công chiếu trên toàn quốc từ ngày 5.12.2014.

(theo Một Thế Giới)

Bình luận

Có thể bạn quan tâm