Iron Man 3 và góc nhìn mới về tay triệu phú ngạo mạn

Sau chiến thắng của nhóm Avengers trước Loki và binh đoàn Chitauri, những tưởng Tony Stark đã có thể sống bình yên bên cô thư ký kiêm người yêu Pepper Potts của mình. Aldrich Killian, một kẻ từng bị anh lãng quên, đã trở lại cùng công nghệ sinh hóa Extremis bí ẩn và một kế hoạch trả thù.Chính phủ Mỹ còn phải đối mặt với một mối hiểm họa mới: Một tên trùm khủng bố "thần thông quảng đại", thủ lĩnh của Hội Thập Nhẫn từng bắt cóc Tony năm nào- The Mandarin. Một lần nữa, Tony Stark phải vận bộ giáp Iron Man để đối phó với hiểm nguy; và đây có lẽ cũng là lần đầu tiên trong đời, anh phải đối phó với sự tuyệt vọng nữa.
Đây có lẽ cũng sẽ là lần đầu, chúng ta thấy một Tony Stark lụi bại, bất lực trước những dư chấn và những cơn ác mộng; những hành động nông nổi, những quyết định thiếu sáng suốt, chưa bao giờ nhà tỉ phú trẻ của chúng ta thảm hại đến như vậy.

Nhưng chỉ có như thế, chúng ta mới có một góc nhìn khác: một Tony sau khi vấp ngã tự đứng lên bằng đôi chân của mình, một Tony có thể biến mọi thứ mà anh ta có thành vũ khí , và một Tony có thể chiến đấu mà không lệ thuộc vào bộ giáp .

Diễn biến phim không tăm tối và phức tạp như chúng ta vẫn tưởng, thậm chí có thể nói là nó đã được đơn giản hóa đến mức tối đa. Đó có thể xem như là điểm trừ, vì mặc dù sự đơn giản hóa ấy vẫn đủ để chúng ta cảm thấy thỏa mãn với tiêu chí một phim bomb tấn, nhưng nó vô tình thiếu đi những câu thoại vừa hài hước châm biếm, vừa sâu sắc như 2 phần trước. Thời lượng phim tuy dài nhưng tâm lý của các nhân vật được phát triển khá hời hợt, những bí ẩn được giải đáp một cách khá chống chế, cảm giác cứ như đạo diễn bị bí ý tưởng, khiến fan của Ironman nói riêng và The Avengers nói chung như mình cảm thấy có chút hụt hẫng. Đoạn tốt nhất lại là đoạn không có giáp.

Ngoài những điểm trừ đó ra, phim vẫn rất hay, rất đáng xem, với lời khuyên là đừng nên kỳ vọng quá nhiều vào nó, đặc biệt là các fan cứng của Ironman từ truyện tranh ra màn ảnh rộng.

Từng nhớ về đoạn đối thoại giữa anh chàng và Captain America: " Gã đàn ông trong bộ giáp, bỏ nó ra thì anh còn lại gì? " . "Thiên tài, tỉ phú, tay chơi và nhà bác ái". Có vẻ như đó không phải là một lời nói suông. Ở phần 1 Tony từng thoát khỏi hang đá bằng cách chế tạo bộ giáp, thì ở phần 3 anh cũng có thể tồn tại mà không cần đến nó.
Minh Phúc

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

GUARDIANS OF THE GALAXY 2 – Vệ Binh Dải Ngân Hà phần 2 tung trailer đầu tiên hài hước

Vài giờ trước đây, Marvel đã chính thức tung ra trailer đầu tiên của phần 2 bộ phim GUARDIANS OF THE GALAXY – Vệ Binh Dải Ngân Hà. Dù trailer có thời lượng khiêm tốn chỉ hơn 1 phút nhưng chừng đó đã đủ để khiến các fan đứng ngồi không yên khi gặp lại đầy đủ những gương mặt quen thuộc trong phần trước: Star-Lord, Rocket Racoon, Gamora, Drax the Destroyer và đặc biệt là “bé” Groot.