Hoàng Phi Hồng: đen tối, đã mắt và thấm thía hơn

Không ít lần được đưa lên màn ảnh rộng lẫn nhỏ, đặc biệt là bộ ba phần phim thành công và làm nên tên tuổi của Lý Liên Kiệt, Hoàng Phi Hồng một lần nữa được tái hiện hoành tráng một lần nữa với tên gọi "Hoàng Phi Hồng: Bí Ẩn Một Huyền Thoại – Rise of the Legend" với định dạng 3-D sống động.


Dưới triều đại Mãn Thanh vào năm 1868, đám quan lại thối nát đã đẩy dân chúng vào cảnh khốn khổ lầm than. Tại Quảng Châu thời bấy giờ có hai băng phái khét tiếng đồng cai quản cảng Hoàng Phố là Hắc Hổ và Bắc Hải. Những chiêu trò đê hèn, ti tiện của chúng đã trở thành nỗi sợ hãi đến ám ảnh của những người dân nghèo vô tội nơi đây. Thoạt nhìn bên ngoài thì mảnh đất nằm bên bờ Châu Giang thịnh vượng này là “miền đất hứa” với rất nhiều cơ hội để làm giàu, nhưng thực tế, đây chính là địa ngục chốn trần gian.  Trong suốt nhiều năm qua, Lôi Công – tên trùm gian manh của Hắc Hổ – luôn muốn trừ khử thủ lĩnh của Bắc Hải, và người giúp hắn hoàn thành được tâm nguyện của mình chính là Phi Hồng – một trong những cao thủ có võ công nổi bật nhất trong số những đệ tử mà hắn thu nhận được. Nhận thấy được tài năng của Phi Hồng, Lôi Công đã quyết định đưa chàng thanh niên trẻ tuổi này vào nhóm Tứ Hổ, bao gồm những tay sai thân tín nhất của hắn trong bang hội và coi Phi Hồng như con trai của mình.


Để có được ngày hôm nay, Phi Hồng đã phải trải qua một quá khứ vô cùng bi thương: Mất cha vào năm lên 9 tuổi, cậu đã được một cao tăng nhận nuôi và truyền dạy võ công. Trong thời gian đó, cậu cũng đã hiểu ra ý nghĩa đích thực của việc báo thù cũng như chuẩn bị những kỹ năng cần thiết để có thể trả thù cho cha của mình. Khi Lôi Công chắc mẩm rằng mình đã được toàn quyền cai quản bến cảng thì bỗng dưng lại có sự xuất hiện của một đội quân, lấy tên là Orphan. Dưới sự chỉ đạo của Xích Hỏa, người bạn thân thiết từ thuở thiếu thời của Phi Hồng, nhóm có nhiệm vụ là dẹp bỏ tất cả các thế lực hắc ám đang hoành hành tại bến cảng, bao gồm cả Hắc Hải. Lôi Công nhanh chóng nhận ra rằng có một “tay trong” đang được cài vào băng nhóm của mình, nhưng hắn không thể ngờ rằng người đó chính là Phi Hồng – đàn em mà mình tin tưởng nhất. Trong thực tế, Phi Hồng đã âm thầm hợp tác với Orphan trong suốt 5 năm qua nhằm phơi bày những hoạt động buôn người phi pháp của Hắc Hải và đem lại sự bình yên cho những người dân nghèo sống trên mảnh đất này. Người anh hùng Hoàng Phi Hồng đã trở thành một biểu tượng của công lý. Và đó chính là sự mở đầu của huyền thoại võ thuật Hoàng Phi Hồng trong lịch sử Trung Hoa.


Những mâu thuẫn, oán hận được đẩy lên đến cao trào trong cuộc chiến không khoan nhượng giữa chính và tà, giữa thiện và ác, giữa công lý và thế lực đen tối. Từ đó làm nổi lên thông điệp về việc lấy những tham vọng, hoài bão để biến những điều không thể thành có thể. Giữa tình cảnh loạn lạc rối ren, một con người bình thường đã sử dụng chính nghị lực, khả năng và ý chí của mình để hiện thực hóa những giấc mơ. Cho khán giả sự tin tưởng rằng vinh quang bao giờ cũng xuất phát từ niềm tin, và chính niềm tin đó đã lan tỏa, ảnh hưởng lớn lao và gắn kết mọi người lại với nhau. Đó chính là tinh thần của người anh hùng lỗi lạc Hoàng Phi Hồng.

 

Hòa vào dòng chảy của phong cách "câu chuyện chưa kể" đang rất thành công hiện nay tại Hollywood như Maleficent hay gần đây là Dracula Untold, thì làng điện ảnh Hoa ngữ cũng không chịu thua thiệt khi đưa vị anh hùng kinh điển như Hoàng Phi Hồng trở lại màn ảnh rộng với kịch bản chưa bao giờ được kể về quá khứ của anh hùng đất cảng. 


Dưới định dạng 3-D chân thật, những pha hành động võ thuật vốn đã chất, nay còn đã mắt hơn. Một điều đặc biệt hơn phim được phát hành tại Việt Nam chỉ với phiên bản lồng tiếng Việt với sự góp giọng của NSƯT Hữu Châu và Angela Phương Trinh. Trình độ lồng tiếng cho phim điện ảnh phát hành tại rạp ngày càng tốt hơn, được đầu tư nhiều hơn và đạt được nhiều chuẩn trên thế giới, chính vì vậy phiên bản lồng tiếng của Hoàng Phi Hồng: Bí Ẩn Một Huyền Thoại xứng đáng với điểm 9/10 và hoàn toàn đáng xem. Phim đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc.  
Xuân Phúc
 

Bình luận

Có thể bạn quan tâm