Giờ Phút Sinh Tử: Hạnh phúc đong đếm bằng giây

Mùa hè này chúng ta đón chào quá nhiều những siêu phẩm đổ bộ đến rạp phim, từ hoạt hình đến phim hành động hay viễn tưởng. Vậy nên The Angriest Man in Brooklyn hẳn nhiên sẽ là một cái tên lạc lõng vô cùng giữa hang hà sa số những cái tên to lớn khác.

Thế nhưng, nếu bạn yêu thích những bộ phim gia đình ý nghĩa và nhẹ nhàng, nhất là một bộ phim để xem cùng cha mình, thì đây hẳn là một lựa chọn sáng suốt.

Cá nhân người viết thực sự rất thích câu giới thiệu trên poster phim “Ai cũng có một ngày tồi tệ, Henry thì ngày nào cũng có”. Henry Altman (Robin William), một người đàn ông từng rất hạnh phúc, nhưng vì những sóng gió trong cuộc đời mà ông đã biến mình thành một kẻ cáu kỉnh, xấu tính, luôn bực dọc với tất cả mọi thứ trên đời. Câu chuyện sẽ chẳng có gì đặc biệt nếu một ngày kia, ông tranh cãi với vị bác sĩ thay thế của mình và bị cô ta (Mila Kunis) phán rằng với khối u với não, ông chỉ còn sống được 90 phút nữa. Đây rõ ràng không phải là tin tốt lành, và ngày-tồi-tệ của Henry giờ đã trở thành ngày tồi tệ nhất cuộc đời. Với 90 phút còn sót lại, liệu Henry sẽ làm gì để cứu chuộc những năm tháng ông đã phí hoài, đã phá hỏng đi hạnh phúc của chính mình? Một hành trình kì quái tưởng chừng nực cười nhưng lại chứa đựng vô vàn ý nghĩa khiến bạn phải ngẫm nghĩ và cả rơi nước mắt.


 

Tìm kiếm hạnh phúc đã mất – sống vui vẻ trọn từng giây. Thông điệp không hề mới mẻ hay thậm chí đã nhàm chán. The Bucket List, 50/50… là những bộ phim cùng thể loại đã rất thành công. Vậy thì điều gì làm nên nét đặc biệt của The Angriest Man in Brooklyn? Đó chính là sự phẫn nộ. Ở những bộ phim khác, khi nhân vật chính đối diện với cái chết và một hạn định, ta thường thấy cách họ phản ứng phần lớn hoặc là nuối tiếc rồi hoàn lương, sống có ý nghĩa hơn; hoặc là trác tang cho hết khoảng đời nhàm chán đã phí hoài trước đó. Nhưng với Henry thì không, ông ta không thay đổi gì cả, chỉ thậm chí trở nên giận dữ quá quắt hơn. Ông nuối tiếc cuộc sống, vì thế ông tức giận nhiều hơn vì cuộc đời đẩy ông vào bước đường cùng không cho ông cơ hội tháo gỡ những sai lầm của mình nữa. Ông nuối tiếc những tình cảm đã bị tan vỡ, vì thế ông càng phẫn nộ khi ông cố gắng sửa chữa những lỗi lầm một cách vụng về, thì nó càng thêm tan nát. Người đàn ông này không cho người khác cảm giác muốn tha thứ, vì ông ta rõ ràng là một gã gàn dở.


 

Song người xem sẽ không thể nào không đau đáu chờ đợi xem rốt cuộc gã này sẽ hoàn thành được ước nguyện cuối cùng của mình hay vì nổi điên mà chết trước. Bộ phim mang hơi hướm hài kịch nhiều hơn bi kịch, nhưng đúng như Shakespeare đã nói, đỉnh cao của hài kịch chính là bi kịch và ngược lại, những tình huống dở khóc dở cười ấy đến cao điểm lại là lí do khiến bạn phải bật khóc. Khi Henry, một người chồng vô trách nhiệm, một người cha tệ bạc, thổ lộ nỗi long của mình trước một gã vô gia cư, về tất cả nỗi đau và sự giận dữ trong đời mình. Cuộc sống không dễ dàng, có người chọn chấp nhận, nhưng cũng có người chọn phản kháng. Cách phản kháng của Henry chính là giận dữ. Cơn giận giúp ông tiếp tục bước đi trước những mất mát bất hạnh, nhưng nó cũng tước đi hạnh phúc còn lại của ông, và thứ cuối cùng nó tước đi, là chính mạng sống của ông. Thế nhưng ông không thể từ bỏ nó, khi ông không tìm thấy một sức mạnh nào khác giúp ông đứng vững và bước đi.Có thể nói diễn xuất xuất sắc thường thấy của Robin William có phần lu mờ hết những bạn diễn khác trên màn ảnh, nhưng không vì thế mà ta phủ nhận sự tròn vẹn của Mila Kunis, Peter Dinklage, Melissa Leo… Mila Kunis đã chứng tỏ được ngoài nhan sắc tuyệt mỹ trời cho, cô còn là một nữ diễn viên tài năng. Cô vào vai một vị bác sĩ bất mãn với cuộc sống của mình, khi vướng vào những tình cảm cấm kỵ, khi y đức và lòng tin vào nghê nghiệp cao cả của mình bị tổn hại nghiêm trọng. Sát cánh làm bạn đồng hành bất đắc dĩ của vị bệnh nhân khó ưa, cô cũng tìm được lối thoát cho chính cuộc sống của mình. Hình ảnh cô gái nhỏ chống chọi với một lão già gàn dở sẽ khiến bạn bật cười, nhưng lại cảm thấy ấm áp trong tim.


 

Mọi vai diễn nhỏ trong bộ phim, tuy rất nhỏ, nhưng sẽ khiến bạn nhìn thấy một phần cuộc sống của mình trong đó. Những thứ nhỏ nhặt khó chịu mà bạn gặp hằng ngày, và một lúc nào đó giống như cả thế giới chống lại bạn, lien tục hành hạ bạn đến mức bạn gào lên “Trời ơi!” Nhưng không phải vì những ngày tồi tệ đó, mà bạn phải phí hoài toàn bộ niềm vui còn lại trong đời. Cứ tức giận, cứ khó chịu đấy, để mỗi lúc hạnh phúc, bạn lại càng trân trọng nó hơn. Kết thúc bộ phim vừa khác biệt vừa kiểu mẫu, nhưng sẽ khiến bạn mỉm cười hài lòng.

Không phải là một bộ phim mãn nhãn, The Angriest Man in Brooklyn là bộ phim mà bạn phải dành cho nó sự kiên nhẫn, không nóng nảy bỏ về ngay 30 phút đầu tiên, hãy thực sự thưởng thức nó bằng trái tim mình, và rồi bạn sẽ nhận được nhiều hơn bạn nghĩ.

Bộ phim đã được khởi chiếu rộng rãi ở các cụm rạp trên toàn quốc ngày 13.06.2014 với tên Giờ Phút Sinh Tử.

Ốp La

Bình luận

Có thể bạn quan tâm