Giải mã thất bại phòng vé của ‘Biệt đội đánh thuê 3’

Tính tới ngày 17/8, có tổng cộng hơn 5,12 triệu lượt tải lậu bom tấn “The Expendables 3”. Liệu đây có phải nguyên nhân duy nhất dẫn tới thất bại phòng vé của bộ phim?

Trong ngày 23/7, một bản phim có chất lượng khá cao của The Expendables 3 bị tuồn lên mạng. Và chỉ sau gần một tháng, đã có hơn 5,12 triệu lượt tải lậu bản phim này. Nhiều người cho rằng đây chính là nguyên nhân khiến cho bộ phim thất bại thảm hại tại phòng vé Bắc Mỹ trong cuối tuần trước. Sau ba ngày được trình chiếu, bộ phim chỉ thu về được 16,2 triệu USD, mức thấp nhất trong số ba tập phim từng được sản xuất.


The Expendables 3 không phải là tựa phim "hot" nhất trên các trang tải lậu kể từ ngày bị lọt bản phim.

Nhưng theo số liệu từ tổ chức Excipio chuyên nghiên cứu các hoạt động tải lậu, The Expendables 3 cũng không phải là tựa đề “hot” nhất trên các website chia sẻ file bất hợp pháp. Trong khoảng thời gian từ ngày 23/7 tới 18/8, The Expendables 3 chỉ xếp thứ tư trong số các bộ phim bị tải lậu nhiều nhất, đứng sau Captain America: The Winter Soldier (7,31 triệu lượt), Divergent (6,29 triệu lượt) và The Amazing Spider-Man 2 (5,88 triệu lượt). Cả ba bộ phim kể trên đều ra rạp kể từ đầu năm, trong khi The Expendables 3 thì bị tuồn lậu trước ngày ra rạp tới gần một tháng trời.

Rất khó để tính toán xem nếu sự cố để lọt bản phim không xảy ra, The Expendables 3 có thể kiếm được bao nhiêu từ phòng vé trong ba ngày cuối tuần qua. Theo Lionsgate, con số 16,2 triệu USD nói trên thấp hơn 10 triệu USD so với mức mà hãng mong đợi. Còn theo một nghiên cứu của trường đại học Carnegie Mellon, việc một bộ phim để lọt bản phim lên mạng trước ngày khởi chiếu có thể khiến doanh thu phòng vé bị giảm tới 19%.


Theo Lionsgate, sự cố lọt bản phim khiến The Expendables 3 mất 10 triệu USD chỉ riêng tại Bắc Mỹ trong tuần lễ ra mắt.

Một nhà phân tích cho rằng: “Những người xem bản phim lậu rồi sẽ chẳng ra rạp để thưởng thức lại bộ phim. Còn người hâm mộ chân chính sẽ đợi tới tuần đầu tiên bộ phim được trình chiếu và ra rạp. Khi những sự cố thế này xảy ra, các nhà sản xuất buộc phải hy vọng người ta không tải lậu bản phim về và kiên nhẫn chờ đợi cho tới ngày khởi chiếu chính thức”.

Nhưng thất bại tại phòng vé của The Expendables 3 chắc chắn không chỉ đến từ sự cố lộ bản phim. Theo kết quả từ chuyên trang Rotten Tomatoes, bộ phim hiện chỉ đạt điểm 35% và không được giới phê bình hưởng ứng. Ngoài ra, việc bộ phim thiếu đi những cảnh bạo lực đẫm máu để nhắm tới mức kiểm duyệt PG-13 từng gặp phải sự phản đối dữ dội đến từ người âm mộ. Trong quá khứ, hai tập phim The Expendables đầu tiên đều bị dán nhãn R nhưng vẫn gặt hái kết quả khả quan hơn lúc này.

Chuyên viên phát hành của một hãng đối thủ giấu tên cho biết: “Chuyện lộ bản phim đúng là gây ảnh hưởng tới The Expendables 3. Nhưng khi con số doanh thu chỉ thấp như vậy, rõ ràng là còn nhiều nguyên nhân khác nữa. Một cái giếng khai thác nhiều đến mấy rồi cũng tới lúc cạn thôi”. Một chuyên gia khác thì cho rằng phòng vé trong những ngày đầu tháng 8 hết sức đông đúc, với sự có mặt của Guardians of the Galaxy và thành công ngoài mong đợi của Teenage Mutant Ninja Turtles. Kể cả khi không gặp phải sự cố đáng tiếc, The Expendables 3 cũng khó có cơ hội dẫn đầu các phòng vé.


Có ý kiến lại cho rằng "chiếc giếng" Biệt đội đánh thuê đã cạn.

Hiện đơn vị phát hành Lionsgate và nhà sản xuất Avi Lerner tỏ ra hết sức kiệm lời sau khi The Expendables 3 hứng chịu thất bại nặng nề trong cuối tuần qua. Hiện họ vẫn đang tiếp tục theo đuổi vụ kiện 10 cá nhân nặc danh điều hành các website chia sẻ bản phim bất hợp pháp trong suốt một tháng vừa qua.
M.T (Theo Zing)

Bình luận

Có thể bạn quan tâm