Giải đáp những thắc mắc xung quanh khái niệm “Deepwater Horizon”

Càng gần đến ngày ra mắt, DEEPWATER HORIZON: THẢM HỌA GIÀN KHOAN càng thu hút sự quan tâm của đông đảo báo giới và fan hâm mộ. Và những câu hỏi như Deepwater Horizon là gì, bắt nguồn từ đâu đang trở thành chủ được bình luận xôn xao trên khắp các trang báo và mạng xã hội. 

DEEPWATER HORIZON là gì?

 Nhu cầu ngày càng lớn về năng lượng đã đưa các công ty dầu khí đến với đáy đại dương nơi mà con người trước đây chưa bao giờ chạm tới. Với công nghệ hiện đại, họ đã có thể khai thác dầu khí ở độ sâu hàng nghìn mét dưới đáy biển. deepwater-horizon-final-poster-vietnam

Deepwater Horizon, một giàn khoan nước sâu hiện đại của công ty Thụy Sĩ – Transocean và được thuê bởi công ty khai thác dầu khí của Anh – BP, đang khai thác ở một giếng dầu tên Macondo cách khoảng 40 dặm ngoài khơi Louisiana. Đặc biệt, Deepwater Horizon được coi là một trong những thành tựu vĩ đại nhất về công nghệ của nhân loại. Được đóng ở Hàn Quốc, giàn khoan này rộng tương đương một sân bóng đá, cao bằng tòa nhà 25 tầng và trong đó có cả phong tập gym và rạp chiếu phim. Không những vậy, hệ thống bên trong Deepwater Horizon đều sử dụng công nghệ của thời đại không gian vũ trụ, được vận hành bằng hệ thống máy tính hoàn toàn tự động. deepwater (5)deepwater (4)

Thế nhưng, ngày 20.04.2010, một vụ nổ lớn xảy ra khiến 11 người thiệt mạng và giàn khoan bị chìm sâu dưới đáy biển sau 2 ngày chiến đấu với ngọn lửa hung thần. Kể từ đó, Deepwater Horizon đồng nghĩa với cụm từ “sự cố tràn dầu lớn nhất trong lịch sử”. deepwater (3) deepwater (2)

Kỳ lạ không kém. Từ khi bắt đầu vụ nổ, mỗi ngày thảm họa này đã tiêu tốn nửa triệu USD để có thể kiểm soát được sự cố, và thời gian ấy đã kéo dài trong suốt 6 tuần liền. Hiện nay, các phiên tòa vẫn đang được tiến hành xét xử, các doanh nghiệp đang tái thiết lại và các nhà hoạt động môi trường tiếp tục nghiên cứu những thiệt hại đối với thủy sản. Đặc biệt, với 11 gia đình vĩnh viên mất đi người thân và những công nhân từng trải qua giây phút sinh tử ấy thì hậu quả mà họ phải gánh chịu vẫn  tiếp tục “diễn ra” hàng ngày.

deepwater (1)

DEEPWATER HORIZON khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 30.09.2016 với các định dạng 2D, IMAX

Thủy Hà

 

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hội nhân vật “đa sắc” của Cho Em Gần Anh Thêm Chút Nữa lộ diện

Sau teaser trailer vừa qua, nhà sản xuất Cho Em Gần Anh Thêm Chút Nữa tiếp tục tung ra bộ poster giới thiệu hình tượng các nhân vật. Ngoài cặp đôi chính do Jun Vũ và Đình Hiếu thủ vai, các diễn viên phụ như “bà nội” Lê Thiện, “cậu Phú” Kiều Minh Tuấn hay cặp vợ chồng “bá đạo” Quang Minh – Hồng Đào đều có màn xuất hiện ấn tượng.