Exodus: Gods and Kings – Canh bạc lớn của Ridley Scott

  Đã được 9 năm kể từ ‘Kingdom of Heaven’, 14 năm từ thành công của bộ phim Dũng sĩ giác đấu (Gladiator), Ridley Scott quay trở lại cùng với tác phẩm điện ảnh mới nhất Exodus: Gods and Kings.
Trước Exodus, đã có rất nhiều bộ phim chuyển thể về câu chuyện trong Kinh Thánh, như: Noah (2014), The Gospel according to Matthew, The Messiah… Vì vậy nên Ridley đã tìm cách thổi luồng gió mới vào câu chuyện, nhưng vẫn phải trung thành nguyên tác chính.

Ở đầu phim, Moses và Ramses thân thiết với nhau như hai anh em. Nhưng sau khi phát hiện sự thật Moses là người Do Thái, cùng với niềm tin khác biệt đã dần khiến hai người đối đầu nhau trở thành kẻ thù. Moses – được Chúa trời ban cho sức mạnh – đã dẫn dắt hơn 400,000 người dân Do Thái đi đến vùng đất Thánh. Cốt truyện của phim khá giống với Hoàng tử Ai Cập (The Prince of Egypt) đã được Dreamworks phát hành năm 1998, nhưng dưới bàn tay nhào nặn của Ridley Scott bộ phim mang sắc màu u tối hơn nhiều.
 
Bộ phim có diễn biến khá chậm rãi cho đến trường đoạn Chúa xuất hiện, dưới hình dạng một đứa trẻ. Cuộc đối thoại giữa Moses và Chúa gây tò mò, có lúc tranh cãi, khi Chúa đẩy Moses theo hướng cực đoan hơn trong nỗ lực của mình để giải phóng dân Do Thái khỏi nô lệ. Trao đổi của họ vào những thời điểm cảm thấy như một cuộc tranh luận giữa những người bình đẳng với nhau, khi Chúa đồng ý để cho Moses đi bất kỳ lúc nào ông muốn.
Một khi Moses tìm ra nhiệm vụ của mình, mạch phim dần chuyển biến khác. Khi bệnh dịch đổ xuống Ai Cập, Scott thết đãi khán giả một bữa tiệc của nỗi kinh hoàng, thứ này xảy đến liên tục theo thứ khác. Hàng trăm cá sấu tràn lên bờ sông Nile làm nước sông Nile nhuộm đỏ máu, sau đó đẩy bầy ếch ra khỏi dòng sông, gây nên lũ ruồi và bệnh dịch. Các tai nạn không phân biệt đối xử giữa hoàng tộc và thường dân vô tội.
 

Với 200 triệu đô đầu tư vào phim, đạo diễn đã không ngần ngại đưa những yếu tố gây tranh cãi trong Kinh Thánh: Mười bệnh dịch đổ ập xuống Ai Cập, Biển Đỏ dâng trào… đặc biệt là cảnh cuối đối đầu giữa Moses và Ramses được quay dưới thước phim hoành tráng. Nhạc phim cũng được lồng vào rất hợp với cảnh, khi cần thì chậm rãi, từ tốn, cũng có lúc lại mang màu sắc sử thi bi tráng.

 
Điểm trừ lớn nhất của bộ phim là một vài chi tiết dễ dàng bị cho là ‘xuyên tạc’ như việc Moses huấn luyện cho quân đội người Do Thái, hàng trăm cỗ xe của Ramses rơi xuống núi…đều không có trong câu chuyện gốc. Ngoài ra, tuyến nhân vật nhiều nhưng không có đất diễn cũng gây chán nản cho khán giả.

Mặc dù vẫn còn những hạt sạn không đáng có, Exodus: Gods and Kings vẫn là một bộ phim đáng để xem, có đầu tư và đánh dấu sự trở lại làm phim sử thi của Ridley Scott.

Phim do CGV phát hành, ra mắt ngày 25/12/2014.

Amber Darcy

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hội nhân vật “đa sắc” của Cho Em Gần Anh Thêm Chút Nữa lộ diện

Sau teaser trailer vừa qua, nhà sản xuất Cho Em Gần Anh Thêm Chút Nữa tiếp tục tung ra bộ poster giới thiệu hình tượng các nhân vật. Ngoài cặp đôi chính do Jun Vũ và Đình Hiếu thủ vai, các diễn viên phụ như “bà nội” Lê Thiện, “cậu Phú” Kiều Minh Tuấn hay cặp vợ chồng “bá đạo” Quang Minh – Hồng Đào đều có màn xuất hiện ấn tượng.