‘Edge Of Tomorrow’: Hấp lực mãnh liệt của những cuộc chiến bất tận

Trong số những diễn viên nổi lên từ cuối thập niên 80, Tom Cruise vẫn thuộc nhóm rực sáng, giữ vững phong độ nhất. Mặc dù không đóng quá nhiều phim, mỗi năm anh vẫn đều đặn tham gia vào một tác phẩm rất đáng chú ý.

1. Quả thực, những Knight and Day, Mission Impossible, Jack Reacher, Rock of Ages, Oblivion tuy không phải phim nào cũng hay, không phải phim nào cũng ở tầm bom tấn nhưng đều thuộc hàng nên xem đối với khán giả yêu thích thể loại phim giải trí. Mùa hè năm nay, Tom Cruise tiếp tục khiến khán giả phải ngây ngất với Edge Of Tomorrow (Cuộc chiến luân hồi).

Vốn không được đào tạo chính quy trong quân ngũ nhưng đứng trước cuộc xâm lăng mạnh mẽ của sinh vật ngoài hành tinh kỳ lạ, Bill Cage (Tom Cruise) vô tình bị cuốn vào cuộc chiến. Không có gì lạ, Bill Cage hy sinh chỉ sau có vài phút ngay trong trận đánh đầu tiên. Bù lại anh chiếm hữu được khả năng xoay chuyển thời gian cực kỳ đặc biệt của đám sinh vật vũ trụ gớm ghiếc.

Điều này khiến anh có thể chết đi sống lại nhiều lần, và mỗi vòng luân hồi như vậy, Bill Cage quay trở về đúng thời điểm ban đầu của trận đánh. Được sự giúp đỡ của nữ chiến binh Rita (Emily Blunt), anh dần tìm ra bí mật mang lại sức mạnh cho loài sinh vật ngoài hành tinh. Họ trở thành hy vọng duy nhất để chấm dứt cuộc chiến quá đỗi tàn khốc này.


2. Đề tài sinh vật ngoài hành tinh xâm lăng trái đất đã quá cũ nhưng ý tưởng về việc luân hồi, thay đổi về mặt thời gian quả thực hết sức độc đáo, mới mẻ. Đây là điểm hấp dẫn nhất ở Edge Of Tomorrow. Kịch bản phim phát triển tương đối tốt, khán giả khó có thể đoán trước được câu chuyện sẽ đi đến đâu.

Đối với một tác phẩm khoa học giả tưởng liên quan đến sự logic, việc xuất hiện lỗ hổng trong kịch bản là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên những điểm thiếu sót ở Edge of Tomorrow vẫn khiến người xem chấp nhận được. Chỉ có điều, quy mô rất lớn của cuộc chiến mà bộ phim đề cập tới, so với cuộc hành trình của cá nhân Bill Cage và Rita có phần hơi khập khiễng.

Từ một kẻ chẳng biết gì về chiến đấu rồi trở thành một “vũ khí” đặc biệt của quân đội loài người sau hàng trăm lần huấn luyện, từ việc chỉ loanh quanh trên bãi biển để chờ chết, cho tới việc kéo dài cuộc chiến để đi tìm điểm yếu chí mạng của kẻ thù, cứ lặp đi lặp lại nên việc dựng phim cũng là khâu cực kỳ quan trọng.

Trong quá trình quay, đạo diễn thực hiện nhiều phương án quay là một chuyện và khi trở về làm hậu kỳ, dựng phim lại là một chuyện khác. Việc sắp xếp các cảnh quay, ghép nối các mối dựng, chia các trường đoạn, tạo ra nhịp phim làm sao để khán giả không cảm thấy nhàm chán do việc trùng lặp sự kiện là điều chẳng dễ chút nào.

Một trong những phim có kết cấu tương tự là Vantage Point (2008) của đạo diễn Pete Travis. Chỉ có điều ở Edge Of Tomorrow là một người nhìn một sự kiện, nhưng phát triển theo nhiều hướng khác nhau còn Vantage Point là nhiều góc nhìn một sự kiện, theo nhiều hướng.

Đạo diễn Doug Liman lồng ghép vào vài chi tiết hài hước, dí dỏm khiến cho câu chuyện có thêm nét mềm mại, cân bằng lại với không khí chiến tranh ngột ngạt căng thẳng.

Kỹ xảo của Edge Of Tomorrow chẳng có gì đáng nói. Đơn giản vì đối với những tác phẩm kinh phí lớn như vậy, Hollywood luôn làm quá tốt. Nhìn chung so với những phim giải trí trong hè thì Edge Of Tomorrow có kịch bản tốt, độc đáo. Xứng đáng để ra rạp xem dù trời có nóng nực đến đâu.

Phim đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

(Theo Thể Thao & Văn Hóa)

Bình luận

Có thể bạn quan tâm