Đạo diễn Oliver Stone: Phim tình yêu giúp mọi người xích lại gần nhau

Khi tham dự Liên quan phim Quốc tế Bắc Kinh lần thứ 4, đạo diễn Mỹ nổi tiếng Oliver Stone đã cởi mở trò chuyện với báo giới Trung Quốc về những khía cạnh đen tối của nước Mỹ, bên cạnh những trải nghiệm quý báu của ông về hoạt động làm phim xuyên biên giới.

Oliver Stone tham dự nhiều hoạt động tại LHP Quốc tế Bắc Kinh lần thứ 4 và đã ký hợp đồng với Nhà xuất bản tiếng nước ngoài để phát hành DVD phim tài liệu Untold History of the United States (Lịch sử chưa được kể của nước Mỹ) tại Trung Quốc trong mùa Hè này.

Mỹ chuốc thêm kẻ thù sau 11/9
Loạt phim tài liệu Untold History of the United States đã được chiếu ở Mỹ từ năm 2013. Bộ phim này còn có cuốn sách 700 trang kèm theo, đã được Nhà xuất bản Trùng Khánh phát hành ở Trung Quốc. Cuốn sách được Stone viết từ năm 2008 cùng sử gia Mỹ Peter J. Kuznick.

"2008 là năm cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 2 của ông George W. Bush. Sau 8 năm Bush cầm quyền, một loạt các hành động của ông đã khiến tôi nghiên cứu về lịch sử Mỹ để tìm hiểu xem liệu ông có phải là một trường hợp nằm ngoài các quy luật” – Stone giải thích.


Đạo diễn Mỹ Oliver Stone với báo giới Trung Quốc.

Stone đã tới nhiều trường đại học để nghiên cứu và cuối cùng ông đã phơi bày khía cạnh đen tối của lịch sử Mỹ theo cách mà các sinh viên chưa hề được học ở trường. Stone nói rằng dù đã chiến thắng trong Thế chiến II, nước Mỹ dần trở nên hoang tưởng và sợ hãi, thay vì thể hiện tinh thần của một người chiến thắng. Theo ông, các hành động của nước Mỹ, xuất hiện từ nền tảng tinh thần này, đã đe dọa sự phồn thịnh của thế giới.

Tại LHP, Stone đã chia sẻ những khó khăn khi phải làm phim trung thực với lịch sử. “Cuốn sách và bộ phim Untold History of the United States của tôi đã bị rất nhiều người cố tình lờ đi. Họ coi đây là một sự nói láo, hoàn toàn không đúng sự thật. Quan điểm của tôi về cuộc chiến tranh ở Việt Nam trong phim Trung đội (Platoon) và Sinh ngày 4/7 (Born on the Fourth of July) cũng không được Lầu Năm Góc chấp thuận. Nhiều người có quyền lực cũng không thích quan điểm của tôi về Việt Nam trong phim Thiên đường và Trái đất (Heaven & Earth). Các bộ phim JFK và Nixon của tôi đều vấp phải nhiều chỉ trích" – ông nói.

Stone tiết lộ ông có làm một bộ phim về cuộc khủng bố ngày 11/9, mang tên World Trade Center (Trung tâm Thương mại Thế giới). Đây là một câu chuyện có thực, mô tả về sự anh hùng của những người làm việc trong các tòa tháp đôi trong ngày vụ khủng bố xảy ra. Theo Stones, họ đã bị chôn vùi ở đây, trở thành nạn nhân của các sai lầm do chính quyền Mỹ thực hiện. "Tôi không nghĩ các vụ tấn công ngày 11/9 là âm mưu khủng bố, song George W. Bush đã nhìn nhận như vậy và biến nó thành một cuộc chiến về khủng bố, khiến nó tiếp tục dai dẳng cho đến nay. Ông Bush hoàn toàn sai lầm. Ông đã cường điệu quá mức phản ứng của nước Mỹ và đã thực sự làm tổn thương nước Mỹ. Bush đã chuốc thêm nhiều kẻ thù từ sau các vụ tấn công ngày 11/9” – Stone nói.


Bìa cuốn sách Untold History of the United States của Oliver Stone.

Làm phim về tình yêu để xóa thành kiến

Stone hiện đang có 2 dự án điện ảnh đồng sản xuất với đối tác Trung Quốc, gồm The Art of War (Nghệ thuật chiến tranh) và Genghis Khan’s Treasure (Kho báu của Thành Cát Tư Hãn).

Stone cho rằng, khi tổ chức các dự án đồng sản xuất, vấn đề lớn nhất chính là ngôn ngữ. “Khó khăn về vấn đề ngôn ngữ làm cho các dự án đồng sản xuất phim khó thực hiện. Sử dụng các diễn viên quốc tế ở Trung Quốc là chuyện nhạy cảm, trừ khi bạn đang làm một bộ phim hành động hay mạo hiểm. Nhiều khi, các dự án đồng sản xuất có thể gặp rắc rối do bị đồng tiền chi phối, chứ không phải do các ý tưởng”.


Oliver Stone trên phim trường Genghis Khan’s Treasure

Đạo diễn Stone thừa nhận các nữ diễn viên Củng Lợi, Chương Tử Di cùng nhiều diễn viên Trung Quốc khác đã tạo dựng được sự nghiệp ở Mỹ. Tuy nhiên ông đánh giá: “Người phương Tây vẫn thích xem phim do đồng bào của họ đóng hơn. Chúng ta đều biết rằng đó là thành kiến. Tuy nhiên, cách tốt nhất để xóa bỏ được thành kiến này là hãy làm những bộ phim mang đề tài tình yêu. Tôi thích làm phim về những câu chuyện tình, bởi đề tài này nhanh chóng đưa mọi người xích lại gần nhau và đó là cách để nhìn nhận những giá trị của các nền văn hóa khác nhau” – Stone chia sẻ.

Đối với Stone, những quả bom tấn gặt hái doanh thu lớn như Người Sắt (Iron Man) và Robot đại chiến (Transformers) không đáng quan tâm. “Những bộ phim này thu được lãi lớn, song chúng chẳng dạy cho tôi biết bất cứ điều gì về văn hóa Trung Quốc. Mọi người đang bị đồng tiền lôi cuốn, song tôi lại bị cuốn hút vào những bộ phim có chất lượng và cho ta một bài học gì đó. Những bộ phim như vậy rất khó làm” – Stone nhấn mạnh.

C.M.N (Theo TT&VH)

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

‘Iron Man 4’ sẽ không còn Robert Downey Jr.

Kế hoạch về phần tiếp theo của siêu phẩm nhà Marvel đến giờ vẫn là ẩn số. Những thông tin mới nhất cho rằng tài tử 51 tuổi Robert Downey Jr. không còn là sự lựa chọn lý tưởng cho vai Người Sắt.