Đạo diễn lừng danh Oliver Stone mua bản quyền tiểu thuyết về Edward Snowden

Để chuẩn bị cho sự ra mắt dự án phim về “kẻ thổi còi” Edward Snowden, mới đây, đạo diễn nổi tiếng Oliver Stone đã mua lại bản quyền cuốn tiểu thuyết do luật sư người Nga của cựu điệp viên tình báo Mỹ viết.

Để kể lại câu chuyện gây chấn động thế giới hồi năm ngoái của cựu nhân viên CIA qua màn ảnh rộng, nhà làm phim – biên kịch lừng danh người Mỹ Oliver Stone cho biết ông sẽ mua lại cuốn sách Time of the Octopus (tạm dịch: Thời gian của bạch tuộc) do chính luật sư Anatoly Kucherena của “kẻ phản bội” nước Mỹ là tác giả. Đạo diễn đầy tiếng tăm Hollywood dự định sẽ sử dụng cốt truyện của tiểu thuyết này để xây dựng lên phần chính của tác phẩm điện ảnh sắp tới của ông về Snowden.


Đạo diễn Oliver Stone và cựu nhân viên tình báo CIA Edward Snowden.

Một tuần trước, Moritz Borman – đối tác sản xuất của Stone cũng giành được bản quyền cuốn The Snowden Files: The Inside Story of the World’s Most Wanted Man (Hồ sơ Snowden: Câu chuyện bên trong của người đàn ông bị săn đuổi nhất thế giới) của Luke Harding – nhà báo nổi tiếng của tờ Guardian, hãng tin Russia Today tiết lộ.

Oliver Stone chia sẻ, ông đang lên kế hoạch khởi quay bộ phim kể về cú đánh vào chính quyền Hoa Kỳ của cựu điệp viên 31 tuổi dựa trên kịch bản của cả hai cuốn sách. Tuy nhiên, vào cuối năm nay, tiểu thuyết của luật sư người Nga Kucherena mới được công bố.

Time of the Octopus kể về câu chuyện của Joshua Cold – một nhân vật hư cấu là “kẻ thổi còi” người Mỹ bị mắc kẹt ở sân bay Matxcơva suốt 3 tuần. Trong tác phẩm này, nhân vật Joshua sẽ kể cho luật sư người Nga của mình về cuộc sống cũng như động cơ tiết lộ chương trình do thám của Hoa Kỳ.


Luật sư người Nga Anatoly Kucherena – tác giả cuốn tiểu thuyết Time of the Octopus.

"Càng nói chuyện với Edward Snowden, tôi càng ấn tượng về câu chuyện của cậu ấy. Để hiểu Edward và hành động của cậu, tôi đã phải "điều chỉnh và cố gắng cân bằng giữa nhận thức lý trí và trực quan về thế giới của Edward. Có những cảm giác trải nghiệm không thể tin được, tôi nhận ra rằng tôi phải viết dù chỉ dưới hình thức một cuốn tiểu thuyết mà không yêu cầu bất kỳ kết luận triết học tinh vi nào”, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời luật sư Kucherena.

Đạo diễn 67 tuổi tài ba của nước Mỹ mô tả cuốn sách như một tiểu thuyết mang đậm phong cách Nga và Kucherena là một người dẫn dắt vĩ đại đem đến linh hồn của “kẻ thổi còi” hư cấu Joshua Cold chống lại chế độ độc tài 1984.

"Suy niệm của ông về ý nghĩa quyền lực độc tài trong thế kỷ 21 làm tạo một câu chuyện kinh dị như một lời tiên tri đáng sợ”, Stone đánh giá về Kucherena và tác phẩm của ông.

Oliver Stone không phải là người duy nhất có ý định làm phim về kẻ rò rỉ thông tin mật nhà nước Edward Snowden. Hồi đầu năm nay, cựu phóng viên tờ Guardian Glenn Greenwald cũng cho biết nhà sản xuất Michael Wilson và Barbara Broccoli cũng đang lên kế hoạch xây dựng một tác phẩm điện ảnh về cựu nhân viên tình báo CIA dựa trên cuốn sách viết về mối quan hệ của anh và Snowden cũng như kho thông tin rò rỉ gây chấn động các chính khách và người dân trên toàn thế giới.

Hiện nay, Snowden đang cư trú tại Nga sau khi được nước này cấp tị nạn tạm thời cách đây gần một năm.

N.D (Theo TT&VH)

Bình luận

Có thể bạn quan tâm