CHUYẾN TÀU ĐỊNH MỆNH – Bước đệm bi tráng

Là phần một của siêu phẩm điện ảnh Châu Á với sự hợp tác của ba quốc gia Hàn-Trung-Nhật và được nhào nặn bởi bàn tay của đạo diễn tài năng Ngô Vũ Sâm- Chuyến Tàu Định Mệnh(The Crossing- tựa gốc: Thái Bình Luân) thật sự đem đến cho khán giả những cảm xúc rất mãnh liệt về những năm kháng chiến chống Nhật cũng như cuộc nội chiến của Trung Hoa. Một thiên tình sử đáng để xem trong mùa Giáng Sinh này.

Mối tình thượng lưu

Bộ phim được chia thành ba tuyến nhân vật và liên tục khắc họa về diễn biến của các nhân vật đó. Lôi Nghi Phương(Huỳnh Hiểu Minh thủ vai) và Châu Ôn Phân(Song Hye-Kyo) đã có một cuộc tình lãng mạn hoàn hảo và danh giá thời chiến tranh là “bố làm lính- mẹ giáo viên”, chưa kể Ôn Phân lại là con của một ông chủ nhà băng lớn nhất nhì Trung Hoa thời đó, còn chàng Lôi thì là chỉ huy của quân đoàn tiên phong và cũng là là anh hùng trong kháng chiến chống Nhật năm 1945. Chuyện tình của họ tuyệt vời với tình yêu sét đánh vào một buổi tối mùa đông tuyết rơi bến Thượng Hải. Vì nội chiến năm 1947(Nghi Phương là tướng quân theo phe Quốc dân Đảng) mà Ôn Phân phải rời chồng để tị nạn ở Đài Loan, và bi kịch đã xảy ra.

Mối tình hạ lưu

Trái ngược với cuộc sống xa hoa của Ôn Phân và Nhi Phương là cuộc sống cơ cực của cô gái quê Mân Mân do Chương Tử Di đóng. Cô có một mối tình với người lính tên Dương Thiên Hổ mà cô không biết là còn sống hay đã chết. Do hoàn cảnh đẩy đưa mà cô cùng với Đại Khánh(Đồng Đại Vĩ thủ vai) đã nên duyên vợ chồng hờ và đều vì mục đích cá nhân. Đại Khánh là một người lính cấp dưới của Nghi Phương, nhập ngũ từ lâu và là một tay làm nghề liên lạc. Tuy chỉ là vợ chồng hờ nhưng Đại Khánh đã vướng phải lứa tình thật sự từ Mân Mân. Cô cũng là động lực để anh chiến đấu trên sa trường.


Những người khốn khổ

Tuyến nhân vật thứ ba là bác sĩ Nghiêm Trạch Khôn(Kim Thành Vũ thủ vai) là người Đài Loan và được học ở trường Nhật Bản từ nhỏ, anh có một mối tình thanh mai trúc mã với Masako(Masami Nagasawa thủ vai). Do khoảng cách quá lớn về giai cấp cũng như dân tộc mà Trạch Khôn và Masako không thể đến được với nhau. Trong thời gian trở về Đài Loan, anh đã có dịp chữa bệnh cho Châu Ôn Phân- đang khắc khoải nỗi nhớ chồng ở chiến tuyến. 
Một Trạch Khôn với nỗi nhung nhớ người xưa, một Nghi Phương với những hiểm nguy trên chiến trường, một Ôn Phân lẻ loi hòn vọng phu, một Đại Khánh với tình yêu hão huyền, một Mân Mân với tình yêu ảo tưởng và nỗi cơ cực của một thôn nữ lên thành phố bị dòng đời xô đẩy đầy cơ cực. Cả bộ phim mang một màu sắc da diết, có chút gì đó u ám của những số phận từ thượng cấp, trung lưu và hạ cấp. Lột tả chân thực, sống động xã hội Trung Hoa thời kỳ kháng chiến chống Nhật đến khi nội chiến xảy ra giữa hai bên Quốc dân Đảng và Cộng sản Đảng, những con người khốn khổ.


Kết
 
Như một bước đệm bi tráng cho những gì diễn ra cho phần hai, cũng như giai điệu đầu của bài hát mà Châu Ôn Phân dành tặng cho Lôi Nghi Phương. Những cuộc tình dang dở , những cảm giác tiếc nuối khiến chúng ta tò mò thắc mắc để xem phần hai là những gì mà Ngô Vũ Sâm đã làm để tiền đề cho phần hai bi thương. Bên cạnh những cuộc tình đầy oan nghiệt đó, những cảnh chiến trận trong phim chắc chắn sẽ khiến bạn phải thảng thốt. Một bộ phim không thể bỏ qua trong mùa Giáng Sinh.

Nguyệt Phong
 

Bình luận

Có thể bạn quan tâm