Bạn có hẹn với DORAEMON: STAND BY ME

Stand By Me được thực hiện dưới bàn tay của bộ đôi đạo diễn Takashi Yamazaki và Ryuichi Yagi. Khác với các phần phim trước từng ra mắt ở Việt Nam như “Viện Bảo Tàng Bảo Bối” hay “Đi Tìm Vùng Đất Mới”, lần này Doraemon quay lại cùng định dạng 3D-CG (Computer-generated: Đồ họa hoàn toàn bằng máy tính) chân thực và đẹp mắt. Mèo máy cùng phép màu từ những bảo bối thần kì giờ đây không còn bó mình trong khung hình đen trắng trên trang giấy mà hiển thị sinh động trên màn ảnh, thỏa mãn cả thị giác lẫn trí tưởng tượng của bất cứ khán giả nào. 

Không chỉ riêng phần nhìn, Stand By Me đã kể lại câu chuyện về Doraemon theo một cách hoàn toàn khác biệt. Thay cho một chuyến phiêu lưu mới, Stand By Me đưa người xem về lại thời điểm bắt đầu: Khi Doraemon và Nobita gặp nhau lần đầu tiên. Nếu Doraemon trong truyện nhiệt tình ở lại quá khứ và sử dụng các bảo bối của mình để giúp Nobita thay đổi tiền đồ tương lai tối tăm của mình, thì Doraemon trên màn ảnh dùng dằng đến mức Sewaghi – cháu đời thứ 4 của Nobita – buộc lòng thi hành “biện pháp cưỡng chế”. Dù muốn dù không, Doraemon cũng (phải) ở lại và giúp đỡ Nobita. Và rồi những câu chuyện về những món bảo bối, những chuyến phiêu lưu cùng cuộc sống của Nobita khi có Doraemon nối tiếp nhau hiển thị trên màn ảnh. Tất cả đều gần gũi quen thuộc, không một chút xa lạ. Bạn có thể cười xuề xòa như một người lớn trước những tình tiết trẻ con của các nhân vật vào phút trước, để rồi một lúc sau bỗng thấy rơm rớm và muốn khóc òa như một đứa trẻ. 

Tuy nhiên, nếu nói Stand By Me là dịp để nhìn lại tuổi thơ thì chưa đủ, đó là chuyến hành trình trải nghiệm những cảm xúc ngày thơ bé. Khi chúng ta lớn lên, mọi góc nhìn đều khác. Bạn sẽ phát hiện thật ra Nobita chẳng thay đổi gì cả sau bao nỗ lực của Doraemon. Trong tương lai, cậu ấy vẫn… dở ẹc, quên trước quên sau, hậu đậu, thể lực kém, ăn nói lúng búng… Thậm chí nhiều khi còn lệ thuộc hoàn toàn vô các bảo bối. Và bạn cũng tiếp tục nhận ra Doraemon cũng chẳng hoàn hảo, cũng có lúc xấu tính, cũng bộp chộp lơ đãng như ai. Thật ra Doraemon còn là “đồng bọn” tiếp tay cho hàng loạt trò nghịch ngợm không màng hậu quả của Nobita nữa. Nhưng bạn cũng biết, có lẽ lý do Doraemon từ một mực đòi về thành muốn ở lại bên Nobita mãi mãi không phải vì Nobita đã trở thành một con người mới hoàn thiện hơn. Doraemon phát hiện Nobita có thể cố gắng rất nhiều vì người khác, rằng bên cạnh vô vàn thói xấu, Nobita là một người tốt, và là một người bạn tốt. Có lẽ chúng ta đều có một thời như vậy, không quan tâm đến những thứ quá tốt đẹp hoàn hảo, mà chỉ cần chân thành.
 


Cuối cùng thì, Nobita và cả chúng ta vẫn lớn lên. Và khi gặp chính mình ở quá khứ, Nobita ở tương lai chỉ đứng từ xa nhìn Doraemon và nhắn nhủ quá khứ: “Doraemon là của cậu đấy, đó là quãng thời gian tuyệt nhất. Xin hãy trân trọng cậu ấy”.
Dù bạn đã lớn lên, hay vẫn còn đang ước ao một ngày có một chú mèo máy chui ra từ hộc bàn của mình, bạn vẫn có hẹn với Doraemon trong tháng 12 này. Phim được công chiếu tại Việt Nam từ ngày 12/12/2014.

 
Hải Đăng
 

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Trọng Hiếu kết hợp cùng Karik trong MV “Sút”

Vừa cho ra mắt MV “Say ah” cách đây vài ngày, Trọng Hiếu tiếp tục chiêu đãi người hâm mộ thêm một MV được đầu tư hoành tráng nữa, và lần này là sự kết hợp đặc biệt với rapper Karik trong MV nhạc phim “Sút”.